Tiêu chuẩn xây dựng nhà phố theo quy định mới nhất của nhà nước

Nhà phố dù xây dựng theo phong cách nào vẫn phải tuân thủ theo tiêu chuẩn xây dựng. Tiêu chuẩn xây dựng nhà phố quy định về diện tích, kích thước, số tầng, chiều cao…Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng biết về các tiêu chuẩn khi xây dựng nhà phố. Cùng Hometalk tìm hiểu tất cả những thông tin xoay quanh tiêu chuẩn khi xây dựng nhà phố và dịch vụ xây nhà trọn gói liên quan.

tiêu chuẩn xây dựng nhà phố
Tiêu chuẩn khi xây dựng nhà phố được nhiều gia chủ quan tâm

Định nghĩa tiêu chuẩn xây dựng nhà phố

Tiêu chuẩn xây dựng nhà là những quy định mà nhà thầu bắt buộc phải áp dụng trong khi xây dựng. Các quy định này do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Tiêu chuẩn khi xây dựng nhà phố yêu cầu về kỹ thuật tối thiểu bắt buộc nhà thầu thi công phải tuân thủ trong quá trình xây dựng, không được tự ý thay đổi.

Nhà phố sau khi xây dựng và hoàn thành cần phải đáp ứng được đầy đủ tất cả những tiêu chuẩn đưa ra. Nếu như công trình xây dựng nhà phố không đáp ứng những tiêu chuẩn khi xây dựng bị xử phạt vi phạm hành chính. Hoặc trường hợp nặng hơn, gia chủ bắt buộc phải đập phá công trình xây dựng để đáp ứng những tiêu chuẩn theo quy định.

tiêu chuẩn xây dựng nhà phố
Nhà phố khi xây dựng cần đáp ứng tiêu chuẩn quy định đúng pháp luật

Tìm hiểu dịch vụ xây nhà trọn gói cùng HOMETALK tại các khu vực sau:
Xây nhà trọn gói Ninh Thuận uy tín, chất lượng 2023
Dịch vụ xây nhà trọn gói Tây Ninh giúp tiết kiệm chi phí
Xây nhà trọn gói TPHCM và những điều cần biết
Báo giá xây nhà trọn gói Bình Dương mới nhất

Các tiêu chuẩn xây dựng nhà mà bạn nên biết

Tiêu chuẩn xây dựng nhà bao gồm rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Các tiêu chuẩn cơ bản cần đáp ứng đối với công trình xây dựng nhà phố bao gồm diện tích xây dựng, số tầng và chiều cao của công trình, khoảng cách với nhà bên cạnh và tiêu chuẩn về mặt thiết kế nhà phố.

Tiêu chuẩn diện tích và kích thước lô đất

Tiêu chuẩn đầu tiên trong việc xây dựng nhà phố đó là tiêu chuẩn diện tích và kích thước lô đất. Một ngôi nhà tại các thành phố lớn cần phải đáp ứng diện tích nhất định mới được phép xây dựng. Tiêu chuẩn xây dựng nhà được xác định dựa trên chiều rộng của lộ giới. Đối với những mảnh đất xây dựng nhà ở bắt buộc phải có diện tích dao động từ 36 đến 45m2.

tiêu chuẩn xây dựng nhà phố
Tiêu chuẩn trong xây dựng cần đáp ứng về mặt diện tích

Lô đất xây dựng nhà phố ở những khu quy hoạch xây dựng mới tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, đáp ứng đồng thời kích thước tối thiểu:

 • Diện tích xây dựng của nhà phố ≥45m2.
 • Chiều rộng của lô đất xây dựng phải ≥5m.
 • Chiều sâu của lô đất xây dựng phải ≥5m.

Lô đất xây dựng ở khu ở quy hoạch xây dựng mới tiếp giáp với đường phố có lộ giới.

 • Diện tích xây dựng của nhà phố ≥36m2.
 • Chiều rộng của lô đất xây dựng phải ≥4m.
 • Chiều sâu của lô đất xây dựng phải ≥4m.
tiêu chuẩn xây dựng nhà phố
Diện tích xây dựng nhà ở dựa trên chiều rộng của lộ giới

Tiêu chuẩn về tầng và chiều cao của công trình

Số tầng của một ngôi nhà phố cũng phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới. Nếu trong trường hợp chỉ với xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ sẽ có những phần nhà được xây sát chỉ giới đó. Yêu cầu chung về chiều cao và số tầng xây dựng của công trình không được quá 6 tầng.

Xem thêm: Bảng báo giá thiết kế kiến trúc nhà phố mới nhất 2023

 • Chiều rộng lộ giới ≥25m, nhà phố được xây dựng số tầng cơ bản là 6 tầng.
tiêu chuẩn xây dựng nhà phố
Tiêu chuẩn về xây dựng cần đáp ứng về số tầng và chiều cao
 • Chiều rộng lộ giới từ 16≤L<25, nhà phố được xây dựng số tầng cơ bản là 5 tầng. Tuy nhiên đối với khu vực thuộc quận trung tâm hoặc trung tâm cấp quận, thuộc trục đường thương mại dịch vụ, công trình xây dựng trên lô đất có chiều rộng mặt tiền >8m được phép xây dựng thêm 1 tầng là 6 tầng.
 • Chiều rộng lộ giới từ 6≤L<16, nhà phố được xây dựng số tầng cơ bản là 4 tầng. Tuy nhiên đối với khu vực thuộc quận trung tâm hoặc trung tâm cấp quận, công trình xây dựng trên lô đất có chiều rộng mặt tiền >8m được phép xây dựng thêm 1 tầng là 5 tầng.

Một số khu vực quy định được gia tăng thêm số tầng trên cơ bản

 • Chiều rộng lộ giới từ 3.5≤L<6, nhà phố được xây dựng số tầng cơ bản là 3 tầng. Tuy nhiên đối với khu vực thuộc quận trung tâm hoặc trung tâm cấp quận, công trình xây dựng trên lô đất có chiều rộng mặt tiền >8m được phép xây dựng thêm 1 tầng là 4 tầng.
 • Chiều rộng lộ giới từ L<3.5, nhà phố được xây dựng số tầng cơ bản là 3 tầng.
tiêu chuẩn xây dựng nhà phố
Một số khu vực quy định được gia tăng thêm số tầng trên cơ bản

Tiêu chuẩn về khoảng cách với nhà bên cạnh

Tiêu chuẩn xây dựng nhà cũng quy định về khoảng cách với nhà bên cạnh. Gia chủ khi xây nhà cần phải quan tâm đến công trình bên cạnh để tránh những vi phạm những quy định không đáng có. Theo quy định tất cả các bộ phận của ngôi nhà kể cả những thiết bị hoặc đường ống đặt ngầm dưới đất không được phép lấn chiếm xen lô đất khác.

Tham khảo thêm: Bảng báo giá thiết kế nội thất chi tiết mới nhất 2023

tiêu chuẩn xây dựng nhà phố
Tiêu chuẩn khi xây dựng cần đáp ứng về mặt khoảng cách

Tiêu chuẩn về thiết kế nhà phố

Tiêu chuẩn khi xây dựng nhà phố cũng cần phải tuân thủ theo tiêu chuẩn về kiến trúc xây dựng. Đây được biết đến là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất trong việc xây dựng nhà phố. Ngôi nhà phố khi xây dựng cần đảm bảo công năng sử dụng phù hợp với tiêu chuẩn về quy định về thiết kế.

tiêu chuẩn xây dựng nhà phố
Thiết kế nhà phố cũng quy định trong tiêu chuẩn khi xây dựng

Tiêu chuẩn xây dựng nhà quy định rất nhiều quy định kèm theo mà gia chủ cần phải đáp ứng khi xây dựng nhà ở. Nếu gia chủ lựa chọn được nhà thầu xây dựng uy tín các tiêu chuẩn này cũng không cần phải lo lắng. Bởi đơn vị thiết kế và thi công hỗ trợ tư vấn tận tình trong việc xây dựng nhà phố đáp ứng tiêu chuẩn khi xây dựng nhà phố.

Bài viết liên quan: Phương pháp tính chi phí xây dựng chính xác nhất 2023

tiêu chuẩn xây dựng nhà phố
Lựa chọn nhà thầu chuyên nghiệp hỗ trợ tư vấn về tiêu chuẩn khi thiết kế

Cần tìm nhà thầu xây dựng? Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu uy tín

Với những thông tin chia sẻ về tiêu chuẩn xây dựng nhà phố mong muốn mang đến cho gia chủ nhiều điều hữu ích. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế và xây dựng nhà ở vui lòng liên hệ HOMETALK qua số hotline 0946 30 8888 – 0905 64 9999 – 09 6666 3456 để được hỗ trợ và tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.