9+ Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư bạn cần biết

Thách thức lớn nhất đối với những kiến trúc sư và thiết kế nội thất khi làm việc trên các dự án chung cư là tạo ra không gian đáp ứng hoàn hảo cả tiện nghi và nhu cầu của gia đình. Đồng thời, họ cần đảm bảo rằng căn hộ vẫn thoải mái, thẩm mỹ và hài hòa trong một diện tích giới hạn. Sau đây, chúng ta sẽ xem xét một số nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư quan trọng mà người thiết kế cần tuân theo để tạo ra kiến trúc hoàn hảo nhất cho dự án của họ.

Những nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư 

Có rất nhiều nguyên tắc quan trọng cần xem xét khi thiết kế nội thất chung cư để tạo ra một không gian sống hài hòa và thoải mái. Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng mà bạn có thể xem xét:

Hiểu rõ không gian thực tế

Trước khi bắt đầu thiết kế, nắm chắc kích thước và hình dạng thực tế của căn hộ, bao gồm cửa sổ, cửa ra vào, cột trụ và các yếu tố khác. Điều này giúp hình dung được không gian thực tế, giúp việc tạo được không gian sống phù hợp trở nên dễ dàng. 

Đảm bảo tính thống nhất

Chọn một phong cách thiết kế hoặc màu sắc chủ đạo và kết hợp tự nhiên nhất trong toàn bộ căn hộ. Tính thống nhất giữa các phòng là điều quan trọng, để tạo ra một cảm giác hài hòa và đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn hộ. 

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Không gian sử dụng toàn bộ gỗ để đảm bảo tính thống nhất

Tạo điểm nhấn

Sử dụng một hoặc một số đồ trang trí nổi bật để tạo điểm nhấn trong căn hộ. Bạn có thể sử dụng một bức tranh, một chiếc đèn lồng,… Điểm nhấn giúp tạo cân bằng và sự cuốn hút trong không gian.

Nguyên tắc cân bằng

Đảm bảo sự cân bằng về màu sắc, vật liệu và sắp xếp đồ đạc trong không gian. Sử dụng nguyên tắc cân bằng để đảm bảo rằng không có một bên nào của căn hộ quá tải hoặc bị trống. Chính điều này là một trong những yếu tố tạo ra sự hài hòa cho không gian tổng thể. 

Tạo sự hài hòa và liên kết giữa các không gian

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Không gian sử dụng cây xanh và cửa kính lớn để hài hòa với thiên nhiên

Bên cạnh sử dụng màu sắc của tường để liên kết và làm hài hòa giữa các không gian, bạn có thể dùng đồ trang trí. Một chậu cây đặt giữa 2 không gian là một điểm nhấn đặc biệt và tạo sự cuốn hút. Bạn không nên trang trí 2 phong cách khác nhau ở 2 không gian, để tránh bị rối. 

Chọn vật liệu phù hợp

Lựa chọn vật liệu xây dựng và trang trí phù hợp với mục tiêu và tính ứng dụng. Ví dụ: Nếu bạn có chung cư ở khu vực khí hậu nắng nóng, bạn nên chọn các loại vật liệu chịu nhiệt, chống ẩm và dễ dàng làm sạch. Sử dụng vật liệu có khả năng cách âm, cách nhiệt để tạo sự thoải mái và yên tĩnh. 

Liên hệ giữa ánh sáng và màu sắc

Tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách sử dụng cửa sổ lớn và tối giản các mảng tường lớn để ánh sáng tự nhiên có thể chiếu vào không gian. Ánh sáng tự nhiên không chỉ làm cho không gian tươi sáng hơn mà còn giúp tạo cảm giác thoải mái, ấm áp. 

Lựa chọn nội thất phù hợp

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Lựa chọn đồ nội thất cần cân nhắc tính tổng thể và khả năng tài chính

Khi lựa chọn đồ nội thất bạn cần lưu ý tới tổng thể của căn hộ, nếu diện tích không quá lớn thì đồ nội thất nhỏ gọn và ngược lại. Bên cạnh đó cần cân nhắc về khả năng tài chính của mình, tránh trường hợp giá trị đồ nội thất không đồng đều. 

Xu hướng không gian sống hòa hợp với thiên nhiên

Tạo mối liên kết với thiên nhiên trong thiết kế nội thất chung cư bằng cách sử dụng cây xanh và các vật liệu từ thiên nhiên. Các tông màu tự nhiên cũng có thể tạo ra cảm giác gần gũi, nên mở rộng không gian sống ra ban công hoặc sân thượng để tận dụng không gian ngoài trời.

Xem chi tiết:

Mua chung cư có sẵn nội thất không? Nên chọn mua thô hay hoàn thiện?

Báo giá thiết kế nội thất chung cư trọn gói [Mới Nhất 2023]

Tầm quan trọng của thiết kế nội thất chung cư

Thiết kế nội thất chung cư có tầm quan trọng lớn trong việc tạo ra một không gian sống đáng sống và thoải mái. Dưới đây là những điểm quan trọng về tầm quan trọng của thiết kế nội thất chung cư:

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Thiết kế nội thất chung cư sẽ giúp bạn có một môi trường sống tuyệt vời.

Tối ưu công năng sử dụng

Mục tiêu quan trọng của thiết kế nội thất chung cư là công năng sử dụng tối ưu hóa không gian. Thiết kế thông minh giúp tận dụng mọi ngóc ngách, giúp gia chủ sử dụng hiệu quả và thoải mái.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho chung cư

Một nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư cần tuân thủ là phải tạo ra không gian thẩm mỹ và hài hòa. Sự lựa chọn màu sắc, phong cách, và vật liệu trang trí phù hợp sẽ tạo ra một không gian đẹp mắt và gây ấn tượng tích cực.

Thể hiện cá tính của gia chủ

Thiết kế nội thất giúp chủ sở hữu thể hiện cá nhân và sở thích của họ. Từ lựa chọn màu sắc cho đến những đồ đạc và trang trí, mọi thứ nên phản ánh phong cách và cá tính riêng của gia đình.

Đảm bảo yếu tố phong thủy

Phong thủy có thể đóng vai trò quan trọng trong công việc thiết kế nội thất chung. Đảm bảo rằng các nguyên tắc phong thủy như hướng cửa, vị trí của kính cường lực và sắp xếp đồ đạc được xem xét để tạo ra một không gian có cân bằng và cảm giác tích cực.

Thiết kế nội thất chung cư không chỉ giúp tối ưu hóa công năng sử dụng mà còn tạo ra một không gian sống thẩm mỹ và hài hòa, phản ánh cá tính của gia chủ và đảm bảo yếu tố phong thủy. Nó đóng một vai trò quan trọng trong công việc làm cho căn hộ trở thành một nơi ấm áp và thú vị để sống.

Tham khảo thêm:

51+ Mẫu thiết kế chung cư mini hiện đại, tiện nghi nhất 2023

29+ Mẫu thiết kế bếp chung cư hiện đại, đẹp nhất 2023

29+ Mẫu thiết kế nội thất chung cư tân cổ điển đẹp nhất 2023

Phong cách thiết kế nội thất chung cư dựa trên các nguyên tắc

Phong cách nội thất hiện đại

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Nội thất phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại tập trung vào sự đơn giản, gọn gàng và sạch sẽ. Trong quá trình thiết kế đồ nội thất cần sử dụng màu sắc trung tính, tập trung vào đường nét. Sử dụng các vật liệu công nghiệp như thép, kính và gỗ để tối giản không gian. 

Phong cách nội thất cổ điển

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Sử dụng nhiều họa tiết cầu kỳ, phức tạp

Phong cách cổ điển thể hiện được sự lãng mạn. Các họa tiết cổ điển sử dụng trong đồ nội thất thường lấy cảm hứng từ các kiến ​​trúc lịch sử. Nguyên tắc thiết kế nội thất cổ điển bao gồm: Sử dụng màu sắc cổ điển như vàng, đỏ và xanh; Sử dụng đồ nội thất với chất liệu cổ điển như gỗ cứng và da; Sử dụng các họa tiết và trang trí phức tạp.

Phong cách tân cổ điển

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Các yếu tố hiện đại được đan xen mềm mại

Phong cách tân cổ điển là sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại. Đồ nội thất sẽ có trang trí cổ điển nhưng có màu sắc và vật liệu hiện đại. Cách này thường tạo ra không gian thanh lịch và sang trọng nhưng vẫn mang lại sự thoải mái và tiện nghi cho thiết kế.

Phong cách Châu Âu

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Phong cách Châu Âu hơi hướng hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất Châu Âu chính là sự tinh tế và cổ điển. Phong cách Châu Âu sử dụng các đồ nội thất có hoa văn, họa tiết cầu kỳ được thiết kế khéo léo. Màu sắc thường là những tông màu ấm: nâu, đỏ, vàng. Các vật liệu chất lượng cao như gỗ cứng thường được sử dụng. Phong cách Châu Âu rất xa hoa và đẳng cấp được áp dụng cho biệt thự và chung cư có diện tích lớn. 

Phong cách Nhật Bản

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Đề cao sự tối giản trong không gian

Phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản đề cao tính đơn giản, hài hòa và sự tương tác với thiên nhiên. Nó thường sử dụng màu sắc trung tính, đường nét thẳng và đơn giản. Các vật liệu tự nhiên như gỗ và bông được tận dụng triệt để. Sự tối giản, mộc mạc, kín đáo,… là những điểm đặc biệt của phong cách Nhật Bản.

Phong cách Biophilic

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Không gian xanh được sử dụng tối đa

Phong cách Biophilic là phong cách thiết kế nội thất tập trung vào kết nối với thiên nhiên. Biophilic sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong không gian sống. Việc sử dụng cây cỏ, cây cảnh, ánh sáng mặt trời và vật liệu tự nhiên là cực kỳ cần thiết. Chính điều này sẽ tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên và không gian sống thoải mái và thư giãn.

Phong cách cá nhân hóa

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Sử dụng nhiều màu sắc trong không gian để làm nổi bật tính cá nhân hóa

Phong cách cá nhân hóa là tập trung thể hiện được cá tính riêng của gia chủ. Đối với phong cách này nó không ràng buộc bởi các quy tắc cố định. Gia chủ được phép tạo ra những chủ đề riêng với những gam màu ưa thích. Bên cạnh đó, đồ nội thất ở mỗi khu vực cũng sẽ được sáng tạo riêng phù hợp với công năng sử dụng. 

Những mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp nhất 2023 tại HOMETALK 

Kể từ khi thành lập tới nay, Hometalk đã đảm nhiệm rất nhiều dự án thiết kế nội thất cho chung cư. Dưới đây là một số ý tưởng ấn tượng mà bạn có thể tham khảo. 

Thiết kế tối ưu cho căn hộ chung cư 80 – 100m²

Căn hộ chung cư 80-100m2 đang được nhiều hộ gia đình lựa chọn, đối với một căn hộ có diện tích như vậy sẽ thiết kế được nhiều không gian khác nhau. Bên cạnh đó, sử dụng nội thất có kích thước rộng cũng không làm căn hộ bị chật. 

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Phòng ăn mở rộng sử dụng nội thất sang trọng
nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Thiết kế bệ bếp tinh tế nhỏ gọn

Ý tưởng cho căn hộ chung cư 50 – 60m²

Đối với căn hộ chung cư 50- 60m2 Hometalk sẽ chú trọng vào những chi tiết nhằm đem tới cho bạn một không gian sống đầy đủ tiện nghi. Bạn có thể tham khảo cách sắp xếp nội thất dựa vào ý tưởng dưới đây: 

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Không gian phòng khách và phòng ăn đặt thông nhau để mở rộng diện tích
nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Bếp ăn được thiết kế nhỏ gọn nằm ngay cạnh cửa để lấy ánh sáng và thoát mùi
nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Phòng khách sử dụng bộ sofa tối giản, sang trọng nhưng tinh tế

Bố trí nội thất cho chung cư nhỏ, chung cư mini

Đối với chung cư nhỏ, chung cư mini cần cân nhắc thật kỹ lưỡng không gian sử dụng và không gian bày trí. Hãy cân nhắc sử dụng đồ nội thất với các gam màu xám để không bị tối, lấy gương treo tường để phản chiếu ánh sáng. 

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Phòng khách và bếp ăn nối liền, sử dụng gương ốp tường khiến không gian trở nên rộng hơn
nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Bếp ăn thiết kế chữ L ôm chặt vào tường
nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Sử dụng đồ nội thất đơn giản, tối ưu họa tiết để làm thoáng không gian

HOMETALK – Đơn vị thiết kế thi công nội thất chung cư 105m2 uy tín, chuyên nghiệp 

HOMETALK là một đơn vị thiết kế và thi công nội thất chung cư uy tín, chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực thiết kế nội thất, chúng tôi tự tin có đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao. Với sứ mệnh biến những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ trở nên ấn tượng và đáng sống, chúng tôi tự tin rằng có thể mang đến không gian sống lý tưởng cho khách hàng của mình.

nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư
Hometalk giúp bạn có một không gian sống lý tưởng

Hometalk luôn tự hào về đội ngũ kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế tài năng, luôn cập nhật xu hướng thiết kế nội thất hiện đại, phong cách đa dạng để đáp ứng mọi nhu cầu và sở thích cá nhân của khách hàng. Chúng tôi luôn tạo ra những giải pháp sáng tạo, và tối ưu hóa tích để tạo ra không gian sống hài hòa tiện nghi.

Hy vọng những nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tạo nên không gian sống hoàn mỹ. Sự uy tín và chất lượng là tâm điểm của Hometalk. Chúng tôi cam kết đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng cho từng dự án. Đặc biệt luôn đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hàng đầu. Hãy để HOMETALK thực hiện giấc mơ về một không gian sống hoàn hảo trong căn hộ chung cư của bạn.

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.