Đơn giá xây dựng phần thô nhà phố chi tiết [Mới Nhất 2023]

Đơn giá xây dựng phần thô nhà phố
Đơn giá xây dựng phần thô nhà phố mới nhất

Phần xây dựng cơ bản là nền tảng quan trọng đối với mọi dự án xây dựng và đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện các công đoạn thi công sau này. Vì vậy, chúng ta cần đặc biệt chú ý và kiểm soát chặt chẽ tiến độ, quy trình thực hiện, và chất lượng vật liệu xây dựng để tạo ra bảng dự toán đơn giá xây dựng phần thô nhà phố.

Do yêu cầu kỹ thuật trong giai đoạn này là rất cao, việc tìm kiếm và hợp tác với những nhà thầu xây dựng có kinh nghiệm và chuyên môn là điều không thể thiếu, tuy nhiên bạn cần nắm sơ qua về vấn đề xây dựng phần thô cũng như thông tin về hình thức xây nhà trọn gói trên thị trường để có thể kiểm soát quá trình thi công tốt nhất, hạn chế những chi phí phát sinh không đáng có.

Xây nhà phần thô là gì?

Khái niệm về “phần thô” trong xây dựng được hiểu là giai đoạn chính trong quá trình xây dựng dự án, bao gồm việc xây dựng các yếu tố cơ bản như móng cơ sở, hệ thống ngầm, cấu trúc chịu lực (như khung, cột, dầm, sàn bê tông), mái bê tông, cầu thang, bản và xây bậc, cũng như hệ thống tường bao và tường ngăn chia. Đây được coi là phần cốt lõi và đảm bảo tính chắc chắn, bền vững của dự án xây dựng, là cơ sở quan trọng cho tất cả các công đoạn thi công tiếp theo.

Xây nhà phần thô gồm những gì?

Khi ký kết hợp đồng xây dựng cho phần thô của ngôi nhà, chủ nhà cần thảo luận và đồng thuận với bên thầu xây dựng về các vấn đề quan trọng liên quan đến việc cung cấp nguyên liệu và nhân công cho phần hoàn thiện của công trình.

Danh sách vật tư xây dựng phần thô do nhà thầu xây dựng cung cấp bao gồm: sắt thép, xi măng, cát đá, gạch xây, bê tông, đất cát san lấp, dây điện âm, ống nước nóng và lạnh, mái tôn, mái ngói, chất chống thấm, và cốt pha. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các vật liệu này có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đã được sự đồng ý của chủ nhà.

Phần nhân công cần bao gồm toàn bộ lao động xây dựng cho giai đoạn phần thô từ công việc làm móng cho đến khi kết thúc cấu trúc cơ bản của công trình.

don gia xay dung phan tho nha pho
Đơn giá xây dựng phần thô nhà phố bao gồm hạng mục nào?

Giới thiệu một số địa điểm HOMETALK thi công tại Miền Nam: 
Xây nhà trọn gói Bà Rịa Vũng Tàu chất lượng 2023
Xây nhà trọn gói Biên Hòa Đồng Nai uy tín, chất lượng 2023
Xây nhà trọn gói Bình Dương mới nhất 2023

Đơn giá thi công nhà phần thô là bao nhiêu?

Đơn giá xây dựng phần thô nhà phố sẽ có sự khác biệt do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí địa lý, diện tích xây dựng, khu vực,…Do đó, để nắm thông tin cụ thể về chi phí xây dựng, bạn nên trực tiếp với nhà thầu xây dựng tại khu vực của bạn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu trên thị trường hiện nay mức giá xây dựng nhà phần thô được ước tính như sau.

 • Đơn giá thi công xây dựng nhà phần thô nhà phố hiện đại, kiến trúc hiện đại: 3.500.000 – 3.700.000 đ/m2.
 • Đơn giá thi công xây dựng nhà phần thô nhà phố kiến trúc tân cổ điển/cổ điện: 3.600.000 – 3.800.000đ/m2
 • Đơn giá thi công xây dựng nhà phần thô nhà biệt thự kiến trúc hiện đại: 3.600.000 – 3.800.000đ/m2
 • Đơn giá thi công xây dựng nhà phần thô nhà biệt thự kiến trúc tân cổ điển/cổ điển: 3.800.000 – 4.000.000đ/m2

Cần lưu ý về đơn giá xây dựng phần thô nhà phố như sau:

 • Đơn giá được ghi trên chưa bao gồm thuế VAT.
 • Đơn giá này áp dụng từ mức móng trở lên.
 • Đơn giá trên áp dụng cho nhà có diện tích lớn hơn hoặc bằng 60m2 và có tổng diện tích sàn xây dựng >250m2.

Cách tính chi phí theo xây nhà phần thô

Hiện nay trên thị trường, giá xây dựng nhà phần thô được tính theo công thức:

 • Giá phần thô = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá xây dựng phần thô nhà phố theo m2

Đơn giá xây dựng phần thô nhà phố theo m2 sẽ phụ thuộc vào phong cách thiết kế (hiện đại, cổ điển), nhà phố hay biệt thự cũng như tùy thuộc vào từng đơn vị thi công xây dựng.

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp

Đơn giá xây dựng phần thô nhà phố
Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về đơn giá xây dựng nhà phần thô

Cùng chúng tôi giải đáp một số thắc mắc thường gặp trong quá trình thuê đơn vị xây dựng và những vấn đề phát sinh trong công cuộc thi công phần thô của nhà ở.

Đơn giá xây dựng phần thô nhà phố áp dụng cho quy mô công trình nào?

Thường thì hiện nay, đơn giá xây dựng nhà phần thô chỉ được áp dụng cho nhà có diện tích lớn hơn 60m2 và có tổng diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250m2.

Giới thiệu một số địa điểm HOMETALK thi công tại Miền Nam:
Xây nhà trọn gói Bến Tre | Báo giá chính xác mới nhất 2023
Xây nhà trọn gói Đồng Tháp mới nhất 2023
Xây nhà trọn gói Long An mới nhất 2023

Quy mô công trình nào cần dùng dự toán chi tiết?

Theo cách hiểu thông thường, dự toán chi phí là một ước tính sơ bộ về giá trị dự án xây dựng trước khi bắt đầu quá trình thi công. Dự toán chi phí được xây dựng dựa trên việc tính toán khối lượng công việc cụ thể, theo các thông số được xác định trong thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Mục tiêu của việc lập dự toán chi phí là giúp chủ đầu tư có cái nhìn rõ ràng về số tiền mà họ sẽ cần phải chi trả để thực hiện dự án hoặc một phần công trình mà họ mong muốn xây dựng.

Dự toán chi phí là một công cụ quan trọng trong quản lý dự án xây dựng, giúp đảm bảo tính khả thi của dự án và quản lý tài chính hiệu quả. Nó cung cấp thông tin cơ bản cho chủ đầu tư để đưa ra quyết định về nguồn vốn cần thiết, lựa chọn nhà thầu, và thiết lập kế hoạch tài chính dự án.

Trường hợp nào thì cần liên hệ nhà thầu để được tư vấn chi phí xây dựng?

Một số công trình chủ đầu tư cần liên hệ trực tiếp với nhà thầu để dự tính chi phí xây dựng như: những công trình có diện tích xây dựng từ 50m2 – 60m2; 200m2 – 300m2 (sàn xây dựng) hay các công trình có lộ giới xe 5m3 không vào được hoặc nhà đầu tư có những yêu cầu khác.

Thời gian xây nhà phần thô mất bao lâu?

Thời gian thi công phần thô của nhà sẽ phụ thuộc vào số tầng, độ dài hẻm.

 • Công trình từ 2 đến 3 tầng và có hẻm lớn hơn 5m cần 2,5 – 3 tháng để hoàn tất phần thô.
 • Những công trình lớn hơn 3 – 4 tầng và hẻm > 5m thì cần 3,5 đến 4 tháng hoàn thiện
 • Công trình > 4 – 5 tầng, hẻm > 5m cần 4 – 5 tháng xây dựng

Với những trường hợp khác, khách hàng cần liên hệ với chủ thầu xây dựng để nắm bắt cụ thể, chính xác thời gian thi công.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng phần thô nhà phố?

Bảng giá thi công phần thô của căn nhà sẽ chênh lệch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quy mô công trình, kết cấu địa chất nơi thi công, vật tư dùng để thi công, giá thuê nhân công xây nhà, bản vẽ thiết kế. Vì vậy, trước khi thuê đơn vị xây dựng bạn cần nắm rõ đặc điểm căn nhà để thể thỏa thuận với mức chi phí hợp lý nhất.

Quy mô công trình

Thường thì đối với những công trình có quy mô lớn sẽ có báo giá xây dựng nhà phần thô thấp hơn so với các công trình quy mô nhỏ. Lý do vì với những công trình lớn, số lượng vật tư cần cung cấp sẽ nhiều nhờ vậy chúng ta có thể mua được giá sỉ từ nhà cung ứng vật tư dẫn đến chi phí giảm. Đây là quy tắc tính đơn giá xây dựng được hầu hết các đơn vị, công ty xây dựng áp dụng.

Kết cấu địa chất nơi thi công

Tình trạng của mặt bằng sẽ ảnh hưởng đến báo giá xây dựng vì những mặt bằng xấu như nhỏ, sụt lún, trũng thấp,… sẽ cần gia cố móng tốn nhiều thời gian dẫn đến chi phí tăng lên.

Giới thiệu một số địa điểm HOMETALK thi công tại Miền Trung:
Xây nhà trọn gói Bình Thuận uy tín | Báo giá chi tiết mới nhất 2023
Xây nhà trọn gói Đắk Lắk, BMT uy tín chuyên nghiệp – Hometalk
Xây nhà trọn gói Gia Lai mới nhất năm 2023

Vật tư dùng để thi công nhà phần thô

Vật tư xây dựng trên thị trường có rất nhiều chủng loại và thương hiệu khác nhau dẫn đến mức giá khác nhau. Tùy thuộc vào quyết định của chủ nhà trong việc lựa chọn vật tư dẫn đến chi phí cũng khác nhau.

Giá thuê nhân công xây nhà phần thô

Tùy vào từng khu vực thì mức giá nhân công sẽ khác nhau, ngoài ra trình độ tay nghề cũng như quy mô, mức độ phức tạp của công trình, yêu cầu tiến độ của gia chủ,… cũng khiến cho mức giá nhân công phần thô có sự chênh lệch.

 • Trình độ, kỹ năng của nhân công càng cao thì chi phí càng đắt. Trình độ của thợ sẽ được đánh giá dựa theo những công trình đã thực hiện trước đó, về sự chỉn chu, độ hoàn thiện,…
 • Quy mô công trình càng lớn thì báo giá nhân công sẽ càng thấp, lý do là vì thuê nhiều sẽ được mức giá tốt hơn là thuê ít, tương tự như mua vật tư với giá sỉ.
 • Thứ 3 đó là mức độ phức tạp, thiết kế hoa văn cầu kì của công trình. Với những ngồi nhà có nhiều chi tiết phức tạp, đa dạng thì cần đội ngũ công nhân có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm thực hiện, dẫn đến chi phí tăng lên.
 • Cuối cùng, nếu chủ nhà muốn đẩy nhanh quá trình thi công xây dựng thì nhân công sẽ phải tăng ca làm thêm giờ, do đó giá xây nhà phần thô sẽ tăng là điều dễ hiểu.

Bản vẽ thiết kế nhà

Bản thiết kế nhà là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Ngôi nhà có càng nhiều chi tiết, khu vực đòi hỏi sự tỉ mỉ thì mức phí sẽ càng cao.

Đơn giá xây dựng phần thô nhà phố
Những nhân tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng phần thô nhà phố

Mẹo giúp tiết kiệm chi phí khi xây dựng nhà phần thô

Để giúp tiết kiệm chi phí xây dựng nhà phần thô cho chủ nhà, chúng tôi gợi ý một số mẹo nhỏ dưới đây.

Tìm hiểu và so sánh giá vật tư xây nhà phần thô

Việc lựa chọn vật tư xây dựng nhà phần thô là rất quan trọng, đây là nền móng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ngôi nhà cũng như các bước thi công nhà tiếp đó. Vật tư không thể quá tệ, do đó để tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể chọn những loại vật liệu chất lượng. Chủ nhà cần tìm hiểu và so sánh giá vật tư trên thị trường của các đơn vị sản xuất từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Hạn chế thay đổi thiết kế và phương án thi công

Việc thay đổi thiết kế và phương án thi công sẽ khiến thời gian thi công kéo dài dẫn đến chi phí nhân công và các chi phí khác tăng lên, ngoài ra việc đập đi xây lại sẽ rất tốn kém. Do đó, chủ nhà cần nghiên cứu kỹ lưỡng và thống nhất với nhà thầu ngay từ đầu để hạn chế những thay đổi và phương án thi công khiến chi phí bị đội lên.

Lựa chọn phương án và nhà thầu chất lượng

Việc lựa chọn phương án và nhà thầu chất lượng sẽ giúp cho công trình thi công phần thô nhà ở diễn ra thuận lợi, đạt được yêu cầu đã đề ra của chủ nhà tốt nhất. Hạn chế việc thay đổi thiết kế, phương án thi công dẫn tốn kém chi phí và thời gian của cả hai bên. Ngoài ra, những nhà thầu có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp chủ nhà đưa ra phương án, mẫu thiết kế tốt và tiết kiệm tối đa chi phí.

Xây dựng phần thô là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình thi công các công trình nhà ở. Đây là giai đoạn mà cơ sở hạ tầng cơ bản và cấu trúc chính của ngôi nhà được hình thành. Chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến việc tìm kiếm các nhà thầu xây dựng có uy tín và chất lượng. Tuy nhiên, để tránh những khó khăn có thể xuất hiện, bạn cũng cần nắm vững thông tin liên quan đến giá cả xây dựng phần thô hiện tại trên thị trường, như đã được chia sẻ trong bài trước đó. Để biết thêm thông tin chi tiết về thiết kế nhà ở, mời bạn xem tại: Hometalk

Xem thêm bảng báo giá chi phí các hạng mục xây dựng của HOMETALK:
Báo giá thi công thạch cao giá rẻ mới nhất năm 2023
Bảng báo giá thi công xây tường gạch mới nhất năm 2023
Bảng báo giá thiết kế nội thất chi tiết mới nhất 2023
Bảng báo giá thi công nội thất trọn gói mới nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook