Quy Định Về Chiều Rộng Lối Thoát Hiểm Mà Bạn Cần Biết

Lối thoát hiểm quan trọng trong cuộc sống ngày nay, đặc biệt ở những khu vực đông dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về quy định về chiều rộng của lối thoát hiểm trong PCCC. Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Tầm quan trọng của lối thoát hiểm

Công trình cao tầng cần có lối thoát hiểm an toàn. Lối thoát hiểm là yếu tố quan trọng, đảm bảo an toàn khi xảy ra hỏa hoạn. Cửa thoát hiểm được thiết kế chắc chắn từ thép tấm dày, đảm bảo an toàn cho người dân di chuyển. Các cửa thoát hiểm hiện nay còn có khả năng chịu nhiệt và cản trở khói khi có cháy nổ.

Quy Định Về Chiều Rộng Lối Thoát Hiểm

Xem thêm chi tiết: Thiết kế thi công nội thất nhà phố hiện đại – sang trọng 2022 được nhiều gia chủ quan tâm

Làm thế nào để đảm bảo lối thoát nạn an toàn?

Để đảm bảo an toàn khi xảy ra hỏa hoạn, cần chú ý điều kiện sau:

  1. Đi ra ngoài từ phòng ở tầng 1 hoặc qua tiền sảnh.
  2. Từ cửa phòng trong chung cư, đi ra ngoài trực tiếp hoặc qua tiền sảnh.
  3. Cầu thang và hành lang phải có lối thoát an toàn.
  4. Cầu thang và hành lang bên ngoài nhà cần có lối đi ra ngoài.
  5. Không đi vào phòng bên cạnh trừ khi có lối thoát hiểm như đã chỉ dẫn ở các điều kiện trên.

Tham khảm thêm: 99+ Mẫu thiết kế nội thất chung cư căn hộ đẹp và xu hướng nhất hiện nay

Những quy định về chiều rộng lối thoát hiểm hiện nay là gì?

Quy định về chiều rộng lối thoát hiểm nhà xưởng

Để thoát hiểm an toàn trong nhà xưởng, mái nhà phải đặt thang chữa cháy. Thang chữa cháy có thể đặt ở mặt sau hoặc hông đối, nhưng chiều rộng nhà không quá 150m và trước nhà xưởng phải có đường cấp nước chữa cháy.

Chiều rộng lối thoát hiểm được quy định dựa trên số lượng người ở tầng thấp nhất:

  • Nhà xưởng 2 tầng trở xuống: 0,8m/100 người
  • Nhà xưởng 3 tầng trở lên: 1m/100 người

Chiều rộng tối tiểu của lối thoát hiểm được tính như sau:

  • lối thoát hiểm đến nơi làm việc riêng: Giảm 0,7m
  • Vế thang chiếu nghỉ vào tầng hầm, hầm mái và cầu thang thoát hiểm dưới 60 người: Giảm 0,9m

Cách thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp theo xu hướng mới nhất đang là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm hãy cùng Hometalk tìm hiểu ngay nhé !

Quy Định Về Chiều Rộng Lối Thoát Hiểm

Quy định về lối thoát hiểm khu dân cư

Trong các chung cư hoặc khu nhà tập thể, chiều rộng lối thoát hiểm được quy định cụ thể. Nguyên tắc chung là phải có ít nhất 2 lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn. Khoảng cách xa nhất từ phòng xa nhất đến lối thoát hiểm không thể vượt quá 50m hoặc 25m.

Chiều rộng tổng cộng của cửa và lối thoát hiểm được tính là 1 mét cho 100 người. Khi thiết kế lối thoát hiểm, chiều rộng của cửa đi không được nhỏ hơn 0,8m, lối đi không được nhỏ hơn 1m, hành lang không được nhỏ hơn 1,4m, vế thang không được nhỏ hơn 1,05m và cao hơn 1,9m. Số lượng bậc cầu thang mỗi vế thang phải từ 3 đến 18 bậc.

Gợi ý: Thiết kế nội thất bếp hiện đại sang trọng nhất 2023 được nhiều gia chủ quan tâm

Quy định về sơ đồ thoát hiểm

Sơ đồ thoát hiểm là một phương tiện cứu mạng, hữu ích trong trường hợp cháy nổ. Nó giúp xác định vị trí an toàn nhất để thoát khỏi nguy hiểm. Các sơ đồ thoát hiểm cần được hiển thị rõ ràng tại các vị trí thuận tiện cho người dân dễ nhận biết.

Ngoài ra, sơ đồ thoát hiểm cần ghi chú chuông báo động và bình chữa cháy để xử lý tình huống nguy hiểm. Sơ đồ thoát hiểm phải thể hiện rõ cấu trúc của công trình và hệ thống lối thoát nạn.

Quy Định Về Chiều Rộng Lối Thoát Hiểm

Xem thêm các siêu phẩm: 33+ Mẫu thiết kế nội thất biệt thự đẹp – sang trọng đẳng cấp 2023

Tiêu chuẩn thoát hiểm công trình công cộng

Bước đầu tiên là người di chuyển từ vị trí xa nhất để đến lối thoát khẩn cấp ra khỏi các gian phòng nguy hiểm như lớp học, hội trường. Đây là bước quan trọng vì đây là khu vực nguy hiểm nhất. Sau đó, người di chuyển từ cửa thoát hiểm của phòng ra cửa ra ngoài của tòa nhà hành lang, cầu thang. Cuối cùng, họ di chuyển từ lối thoát hiểm ra khỏi nhà tản sang khu vực an toàn.

Để đảm bảo lối thoát nạn đối với chung cư cao tầng cần phải làm gì?

Khi cháy xảy ra, hãy bịt mũi và miệng rồi nhanh chóng di chuyển đến lối thoát hiểm. Hãy xác định thời gian thoát ra ngoài nhanh chóng, tránh chen lấn, xô đẩy. Di chuyển theo các bờ tường để tìm lối thoát hiểm nhanh nhất. Khi di chuyển, hãy theo một hàng, tránh chen lấn để tránh thương.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Hometalk về quy định về chiều rộng lối thoát hiểm. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về lối thoát hiểm và các quy định chung để có thể áp dụng vào cuộc sống của mình.

Hometalk đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ sản xuất đồ gỗ nội thấtxưởng nội thất gỗ công nghiệp có tiếng và uy tín tại thị trường Hồ Chí Minh!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.