[Chia Sẻ] Quy trình lập kế hoạch xây dựng nhà ở

Khi lập kế hoạch xây dựng nhà ở sẽ giúp bạn hình dung được mục đich sử dụng ngôi nhà để từ đó có thể lên kế hoạch chi tiết nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tự lên kế hoạch xây dựng nhà ở. Chính vì vậy, trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm quy trình lập kế hoạch nhà ở cũng như các gói dịch vụ xây nhà trọn gói tại HOMETALK

Xác định rõ nhu cầu và mục đích sử dụng

Xác định rõ nhu cầu và mục đích sử dụng là một bước quan trọng khi bắt đầu một dự án mới, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng. Việc xác định rõ nhu cầu và mục đích sử dụng giúp định hình ý tưởng và thiết kế dự án để đáp ứng nhu cầu tốt nhất của bạn.

lập kế hoạch xây dựng nhà ở
Xác định rõ nhu cầu sử dụng để lên bản vẽ thiết kế chi tiết

Các yếu tố như số lượng người sử dụng, diện tích, kết cấu và tính năng sử dụng sẽ được xem xét để đảm bảo dự án đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, việc xác định rõ mục đích sử dụng giúp tập trung vào các tính năng cần thiết và loại bỏ những yếu tố không cần thiết, giúp tối ưu hóa quá trình thiết kế và xây dựng.

Dự toán kinh phí xây dựng

Dự toán kinh phí xây dựng là một bước quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng các công trình. Việc đưa ra dự toán kinh phí sẽ giúp các bên liên quan đánh giá và quản lý tài chính cho dự án, từ đó có thể đưa ra các quyết định hợp lý về chi phí.

Để có thể đưa ra dự toán kinh phí xây dựng, các yếu tố như diện tích xây dựng, kiểu kết cấu, vật liệu sử dụng và địa hình sẽ được xem xét để tính toán chi phí. Ngoài ra, các yếu tố khác như phí vận chuyển, phí xử lý môi trường, phí giấy phép và thuế cũng sẽ được tính toán để đưa ra mức giá tiền chính xác.

Một số bảng chi phí mà bạn cần biết khi lập kế hoạch xây dựng nhà ở:

Đơn Giá Xây Dựng Phần Thô Nhà Phố mới nhất 2023
Bảng báo giá thiết kế kiến trúc nhà phố mới nhất 2023
Chi phí xây dựng nhà phố và những điều cần lưu ý 2023
Bảng báo giá thi công xây dựng chi tiết và chính xác 2023

Một số bước chuẩn bị

Để lập kế hoạch xây dựng nhà ở một cách chi tiết và chính xác nhất, bạn cần chuẩn bị một số bước như sau:

lập kế hoạch xây dựng nhà ở
Khi lập kế hoạch xây dựng nhà ở, tính toán chi phí xây dựng là một điều quan trọng
 • Đầu tiên phải xác định chi phí mình đang có để có thể cân đối mọi nhu cầu
 • Cân nhắc nhu cầu sử dụng nhà của bản thân
 • Thành lập bản thiết kế thô để chuẩn bị cho quá trình thi công nhà ở một cách chính xác nhất.
 • Lên tiến trình và tiến độ chi tiết để xây dựng nhà ở.
 • Kiểm tra kỹ các điều khoản trong hợp đồng xây dựng.

Tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư kinh nghiệm

Khi lập kế hoạch xây nhà ở, việc tham khảo ý kiến ​​của các kiến ​​trúc sư kinh nghiệm là vô cùng quan trọng. Họ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện nghi, an toàn và lâu dài của công trình.

Các kiến ​​trúc sư sẽ hỗ trợ bạn trong việc xác định nhu cầu và mong muốn của gia đình để từ đó đưa ra các giải pháp thiết kế phù hợp nhất. Họ sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức chuyên môn về vật liệu, thiết bị và công nghệ xây dựng mới nhất để bạn có thể lựa chọn những giải pháp tối ưu nhất cho công trình của mình.

Chuẩn bị đầy đủ bản vẽ thiết kế

Việc chuẩn bị đầy đủ bản vẽ thiết kế là một bước rất quan trọng khi lập kế hoạch xây dựng nhà ở. Bản vẽ thiết kế chính là bản “kế hoạch” cho công trình, là tài liệu giúp các nhà hiểu rõ hơn về thiết kế và cách thức thực hiện công trình.

lập kế hoạch xây dựng nhà ở
Cần chuẩn bị đầy đủ bản vẽ thiết kế khi bắt đầu xây dựng nhà ở.

Khi chuẩn bị bản vẽ thiết kế, cần đảm bảo rằng bản vẽ được thiết kế và trình bày đầy đủ, rõ ràng, chi tiết và chính xác. Các bản vẽ này cần bao gồm các thông tin cơ bản như kích thước, vị trí, hình dáng, cấu trúc, chi tiết thiết kế và các yêu cầu kỹ thuật khác.

Xin giấy phép xây dựng

Để xin giấy phép xây dựng, bạn cần chuẩn bị một số tài liệu cần thiết như bản vẽ thiết kế, giấy chứng minh quyền sở hữu đất, hồ sơ kỹ thuật về công trình xây dựng và các loại giấy khác liên quan đến công việc build home at. Sau đó, bạn cần đến cơ quan quản lý xây dựng địa phương để cập nhật hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Cùng HOMETALK tìm hiểu dịch vụ xây nhà trọn gói tại khu vực Miền Nam:

Dịch vụ xây nhà trọn gói Long An 
Dịch vụ xây nhà trọn gói Tây Ninh
Dịch vụ xây nhà trọn gói TPHCM
Dịch vụ xây nhà trọn gói Bình Dương

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành xem xét hồ sơ, kiểm tra các điều kiện, quy định của pháp luật để đưa ra quyết định cấp giấy phép xây dựng. Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng đủ các quy định pháp luật, bạn sẽ được cấp giấy phép xây dựng và có thể tiến hành thực hiện công trình xây dựng nhà ở.

Lựa chọn đơn vị thầu uy tín

Lựa chọn lựa chọn đơn vị đấu thầu uy tín là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của công trình xây dựng nhà ở. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn đơn vị đấu thầu uy tín

 • Tìm hiểu thông tin trên các trang phương tiện truyền thông đại chúng
 • Kiểm tra quá trình hoạt động của nhà thầu thi công
 • Tham gia các diễn đàn để tìm hiểu đơn vị thi công uy tín
 • Tìm hiểu kinh nghiệm của nhà thầu dựa vào các công trình đã thực hiện

Lập kế hoạch xây dựng nhà ở là một điều cần thiết, nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà ở thì hãy lên kế hoạch thật chi tiết để có thể xác  định rõ nhu cầu sử dụng và tối ưu hóa chi phí xây dựng một cách tối đa nhất.

Nếu bạn đang tìm đơn vị thầu xây dựng uy tín để tư vấn cách thiết kế, lập kế hoạch xây dựng nhà ở và nhiều hạng mục khác liên quan đến công trình, đừng ngần ngại liên hệ đến HOMETALK – đơn vị thầu xây dựng uy tín tại Hồ Chí Minh để nhận được giải pháp xây dựng hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tòa nhà Hometalk Office Building, 236 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHồ Chí Minh.
 • Website: hometalk.com.vn
 • Tel: 0946 30 8888
 • Email: hometalkvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.