[Chia Sẻ] Cách tính m2 xây dựng nhà phố chuẩn nhất 2024

Xây nhà là sự kiện quan trọng, chủ nhà cần chuẩn bị kế hoạch và kiến thức liên quan đến việc xây dựng nhà phố. Từ đó, chủ nhà sẽ có thể hình dung công trình và dự toán chi phí xây nhà trọn gói tốt hơn. Nếu có khả năng tính m2 xây dựng nhà phố, quy trình thiết kế và thi công sẽ trở nên hiệu quả, minh bạch hơn so với phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà thầu. Do đó, gia chủ nên biết cách tính m2 xây dựng nhà phố để có thể kiểm soát công trình của mình tốt hơn.

Lí do cần phải tính diện tích trước khi xây dựng

Việc tính diện tích xây dựng trước sẽ giúp bạn dự toán chi phí thiết kế và thi công hợp lý hơn trước khi tiến hành. Nếu có thể dự tính chi phí trước, bạn sẽ có thể chuẩn bị tốt hơn về mặt kinh tế và tài chính trước khi xây dựng, từ đó, tránh các tình huống vượt quá chi phí trong quá trình này.

Dịch vụ xây nhà trọn gói tại HOMETALK:

Xây nhà trọn gói Long An | HOMETALK
Xây nhà trọn gói Tây Ninh | HOMETALK
Xây nhà trọn gói TPHCM | HOMETALK
Xây nhà trọn gói Bình Dương | HOMETALK

Trong trường hợp bạn thuê các đơn vị thầu xây dựng để hỗ trợ, việc bạn biết cách tính diện tích xây dựng nhà phố sẽ giúp cho quy trình hợp tác giữa chủ đầu tư và nhà thầu thuận lợi, minh bạch hơn. Do đó, bạn nên biết đến cách tính để có thể đọc hiểu và cân nhắc khi nhận các bảng báo giá. Thông thường, con số phải chi thực tế sẽ chênh lệch khoảng chừng 5% so với bảng báo giá.

cách tính m2 xây dựng nhà phố
Cách tính diện tích xây dựng nhà phố giúp dự toán chi phí

1. Cách tính m2 xây dựng nhà phố phần thô

Hiện nay, đơn vị tính diện tích phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng nhà ở là mét vuông sàn. Tuy nhiên, để có thể tính toán và ước lượng được khối lượng công việc sát với thực tế nhất, chúng ta nên chia công trình cần xây dựng thành nhiều phần trước khi tính toán. Sau khi có diện tích tổng thể, chủ nhà có thể quy đổi thành đơn vị mét vuông và tính toán các phần tiếp theo. Sau quá trình này, bạn có thể dựa vào bảng báo giá và đơn giá mà nhà thầu cung cấp để tính chi phí dự kiến.

Trong đó, cách tính diện tích xây dựng nhà phố từng phần (theo từng hạng mục) cụ thể có thể tính như sau:

Cách tính m2 xây dựng nhà phố = chiều dài x chiều rộng.

Tuy nhiên, để có được đáp án chính xác nhất theo cách tính này, bạn cần tính diện tích tổng của tất cả các sàn cần xây dựng trong toàn bộ công trình thì mới có được diện tích sàn cuối cùng.

cách tính m2 xây dựng nhà phố
Cách tính diện tích xây dựng nhà phố phần thô

2. Cách tính diện tích xây phần móng nhà theo m2

Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn xây dựng nhà phố theo quy định mới nhất của nhà nước

Móng nhà là hạng mục quan trọng trong thiết kế và xây dựng nhà ở và chính là bộ phận chịu lực nhiều nhất trong toàn bộ ngôi nhà. Do đó, tùy theo từng loại móng nhà  sẽ có cách tính m2 xây dựng nhà phố khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có 03 loại móng công trình chính, bao gồm: móng cọc, móng băng và móng bè. Cụ thể, cách tính diện tích phần móng như sau:

 • Móng băng: Là loại móng phù hợp với hầu hết các loại công trình nhà ở hiện nay. Khi sử dụng loại móng này, diện tích móng sẽ được tính = 50% diện tích tầng trệt.
 • Móng cọc: Thông thường, diện tích móng cọc sẽ được tính bằng 20 đến 40% diện tích tầng trệt. Tuy nhiên, tùy thuộc diện tích của đài móng và cách tính của nhà thầu mà chỉ số này có thể thay đổi.
 • Móng bè: Diện tích móng bè thường bằng 80% diện tích tầng trệt bởi loại móng này thường được dàn đều trên mặt bằng nền. Ngoài móng bè, các loại móng cốc (hay móng đơn) sẽ được tính riêng.

3. Cách tính diện tích xây dựng phần thân nhà

Cách tính m2 xây dựng nhà phố phổ biến hiện nay được chia thành hai cách tính chính. Theo đó, hiện có hai cách tính như sau:

 • Diện tích phần thân có mái che: m2 xây dựng nhà phố sẽ bằng tổng mặt sàn tầng trệt và các khu vực tầng lầu, tầng tum, sân thượng, tầng lửng (nếu có). Và thông thường, diện tích phần thân này sẽ bằng 100% diện tích sàn m2.
 • Diện tích phần thân không mái che: Cách tính m2 phần thân không có mái che (không bao gồm diện tích sân trước, sân sau) sẽ thường được tính bằng cách cộng thêm 50% diện tích m2 sàn.
cách tính m2 xây dựng nhà phố
Cách tính m2 xây dựng nhà phố chính xác

4. Cách tính m2 xây dựng nhà phố phần mái

Bên cạnh đó, cách tính m2 xây dựng nhà phố áp dụng cho phần mái sẽ giống với cách tính diện tích phần móng. Tuy nhiên, mỗi kiểu nhà ở lại có thiết kế phần mái khác nhau nên mỗi loại mái sẽ có cách tính diện tích khác nhau. Hiện nay, có 5 cách tính diện tích xây dựng nhà phố áp dụng cho 5 kiểu mái khác nhau bao gồm:

 • Đối với thiết kế làm mái sân thượng hay gặp ở mẫu nhà ống và nhà phố: tính 30% mét vuông diện tích sàn xây dựng.
 • Đối với mái bê tông cốt thép: tính 50% diện tích sàn xây dựng.

Tìm hiểu thêm:

Chi phí xây dựng nhà phố và những điều cần lưu ý 2024

Báo giá thi công thạch cao trọn gói mới nhất năm 2024

 • Nếu nhà có sử dụng mái tôn thường: tính 15%, tôn PU giả ngói: tính 30% diện tích sàn xây dựn. Cách tính này đã bao gồm phần tôn lợp hoàn chỉnh.
 • Tính 70% diện tích mặt nghiêng với mái ngói sử dụng kèo sắt. Cách tính này đã bao gồm cả ngói và khung.
 • Tính 100% diện tích mặt nghiêng với loại ngói bê tông cốt thép (cả hệ Lito và hệ lợp).
cách tính m2 xây dựng nhà phố
Cách tính diện xây dựng nhà phố cho phần mái

5. Cách tính m2 xây dựng những phần phụ nếu có

Ngoài các hạng mục chính kể trên, khi xây dựng nhà ở còn cần quan tâm đến cách tính m2 của các hạng mục phụ, có thể kể đến các phần phổ biến như sân trước và sau. Phần phụ phát sinh cũng thường gồm sân vườn hoặc các tiểu cảnh,… Với mỗi hạng mục phụ đều sẽ có cách tính m2 xây dựng riêng được thiết kế theo nhà thầu xây dựng. Đối với các hạng mục phụ này, thông thường cách tính m2 xây dựng nhà phố là bằng 50% diện tích sàn m2 xây dựng nếu không có móng nhà.

Tham khảo: TOP 11 công ty xây dựng uy tín TPHCM 2024

Ngược lại, nếu lựa chọn xây nhà cấp 4 thông thường, móng nhà thường bằng 70% diện tích sàn m2 xây dựng. Ngoài ra, một phần phụ phổ biến khác là các ô trống. Nếu ô trống có diện tích < 8m2 thì cách tính sẽ bằng 100% diện tích m2 xây dựng. Ngược lại, m2 xây dựng sẽ bằng 50% diện tích xây dựng nếu ô trống có diện tích > 8m2.

cách tính m2 xây dựng nhà phố
Cách tính m2 xây dựng nhà phố và các phần phụ

Nếu bạn đang tìm đơn vị thầu xây dựng uy tín để tư vấn cách thiết kế, cách tính m2 xây dựng nhà phố và nhiều hạng mục khác liên quan đến công trình, đừng ngần ngại liên hệ đến HOMETALK – đơn vị thầu xây dựng uy tín tại Hồ Chí Minh để nhận được giải pháp xây dựng hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tòa nhà Hometalk Office Building, 236 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHồ Chí Minh.
 • Website: hometalk.com.vn
 • Tel: 0946 30 8888
 • Email: hometalkvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.