Xà gồ là gì và cách tính xà gồ theo phong thủy

Cách tính xà gồ theo phong thủy như thế nào là đúng chuẩn? Khi thiết kế mái nhà gia chủ cần phải lưu ý những điều gì trong phong thủy? Nếu bạn đọc đang có những thắc mắc này và muốn được giải đáp chính xác nhất, hãy cùng với nội thất Hometalk tìm hiểu chi tiết bài chia sẻ dưới đây.

Xà gồ là gì và cách tính xà gồ theo phong thủy

Xà gồ, còn được biết đến với tên gọi đòn tay, là những thanh gỗ hoặc thép, nhôm, inox,… có cấu trúc nằm ngang trên phần mái nhà. Chúng có công dụng chính là dùng để chống đỡ sức nặng của vật liệu và tầng mái phủ.

Hiện tại, trong phong thủy nhà ở có 2 cách tính xà gồ đúng chuẩn nhất. Đó là cách tính xà gồ theo phương pháp Sinh – Trụ – Hoại – Diệt và theo trực tuổi.

Xà gồ là gì và cách tính xà gồ theo phong thủy

Phương pháp tính xà gồ Sinh – Trụ – Hoại – Diệt

Cách tính này dựa trên định luật 4 mùa trong năm là Xuân – Hạ – Thu – Đông. Theo đó, mùa Xuân và mùa Hè được đánh giá đem lại nhiều may mắn và tài lộc nhất. Mùa Thu và mùa Đông lại đại diện cho ý nghĩa phong thủy của những điềm xấu và không tốt. Cho nên số lượng xà gồ khi làm mái nhà cần tính quay lại chu kỳ mùa Xuân và Hạ. Cụ thể cách tính xà gồ theo phong thủy phương pháp Sinh – Trụ – Hoại – Diệt như sau:

 • Thanh xà gồ thứ 1 tức là Sinh – Xuân.
 • Thanh xà gồ thứ 2 tức là Trụ – Hạ.
 • Thanh xà gồ thứ 3 tức là Hoại – Thu.
 • Thanh xà gồ thứ 4 tức là Diệt – Đông.
 • Các thanh tiếp theo quay lại thứ tự Sinh – Trụ – Hoại – Diệt.

Cứ tính tiếp tục như thế cho đến thanh cuối cùng rơi vào Sinh hoặc Trụ là đúng phong thủy. Gia chủ có thể tham khảo số lượng xà gồ rơi vào Sinh và Trụ theo các mức như sau:

 • Sinh: số xà gồ là 1, 5, 9, 13, 17, 21, 25, 29, 33,…
 • Trụ: số xà gồ là 2, 6, 10, 14, 18, 22, 26, 30, 34,…

Do vậy nếu gia chủ muốn xà gồ có số lượng đúng vào số Sinh hoặc Trụ thì có chiều dài mái nhà nên là:

 • Mái nhà dài 10.4m tương ứng với 10 cây xà gồ.
 • Mái nhà dài 15m tương ứng với 14 cây xà gồ.

Phương pháp tính xà gồ theo trực tuổi

Cách tính xà gồ theo phong thủy thứ hai là tính theo trực tuổi. Để thực hiện cách tính này gia chủ cần biết về ngũ hành của trực và cách tìm trực chủ. Tiếp đó bạn sẽ chọn trực sinh và tránh lựa chọn trực khắc là được. Cụ thể cách tính như sau:

 • Bước 1: Dựa trên năm sinh xem Can –  Chi của gia chủ.
 • Bước 2: Tra cứu bảng Trực  – Tuổi và xác định trạch chủ đang nằm ở trực nào.
 • Bước 3: Lấy đòn dông trên mái nhà làm trạch chủ.
 • Bước 4: Từ trực của trạch chủ bạn bắt đầu đếm xuống tới bậc số 1 để tìm ra trực phụ tử.
 • Bước 5: Đánh giá trực chủ và trực phụ tử là thuộc sinh hay khắc để lựa chọn.

Phương pháp tính xà gồ theo trực tuổi

Với cách tính như vậy, nếu trạch chủ khắc xuống trực phụ tử thì có nghĩa tiền tài sẽ bị hao tán và gia đình bị ốm đau liên miên. Ngược lại, nếu trực phụ tử khắc trực chủ thì có nghĩa sẽ nguy hại đến sức khỏe và tiền tài của trạch chủ.

XEM THÊM: Xây Nhà 4 Tầng Có Kiêng Không Và Cách Hoá Giải [ Chi Tiết A-Z]

Lý do nên tính xà gồ theo phong thủy

Bộ phận quan trọng nhất không thể thiếu của nhà ở đó là phần mái nhà. Chúng có chức năng che chắn và bảo vệ ngôi nhà không bị hư hại do môi trường. Đồng thời mái nhà còn là bộ phận bảo vệ con người sinh sống bên trong khỏi nắng mưa. Do đó bạn thiết kế mái nhà cần đảm bảo độ bền, chắc chắn và có tuổi thọ lâu năm. Ngoài ra, nhiều gia chủ còn thích đầu tư thiết kế mái nhà thật tỉ mỉ để tăng thêm tính thẩm mỹ.

Lý do nên tính xà gồ theo phong thủy

Tuy nhiên dù bạn thiết kế mái nhà như thế nào thì cũng phải đảm bảo có cách tính xà gồ theo phong thủy. Vì nơi đây là khu vực được đánh giá có tác dụng tụ khí nhiều nhất trong ngôi nhà. Nếu gia chủ thiết kế đúng sẽ đem lại nhiều sức khỏe, may mắn và tài lộc cho gia đình. Ngược lại, việc phạm phải tối kỵ không những làm hao tài tốn của mà còn ảnh hưởng sinh mệnh.

THAM KHẢO: Xây Nhà Năm 2022 Tháng Nào Tốt? [Giải Đáp Thắc Mắc A-Z]

Những lưu ý khi thiết kế mái nhà theo phong thủy

Ngoài cách tính xà gồ đúng phong thủy vừa được chia sẻ trên, gia chủ còn lưu ý thêm một vài nguyên tắc như sau:

 • Nhất góc ao, nhì đao đình: Tức là khi xây nhà cần tránh để góc của mái đình hay góc ao hướng thẳng vào nhà. Đồng thời gia chủ cũng nên chú ý về các cạnh góc mái khi xây dựng. Tốt nhất là bạn nên tránh việc khi mở cửa tạo ra những mối bất an cho gia đình.
 • Cấu tạo và hình thể mái nhà: Tốt nhất là mái nhà xây hình tam giác. Đồng thời bạn nên tránh xây mái nhà chĩa vào nhà người khác gây điềm xấu cho người ta.
 • Màu sắc mái nhà hợp mệnh: Màu nên lựa chọn khi làm mái nhà là màu sẫm hoặc đỏ. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn màu phù hợp với mệnh của gia chủ để mang lại ý nghĩa phong thủy tốt.

Như vậy, qua một số chia sẻ về cách tính xà gồ theo phong thủy và những điều lưu ý vừa được nhắc đến trên đây, bạn đọc có thể tham khảo vào áp dụng vào việc thiết kế mái nhà của mình. Mong rằng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ mang đến nhiều hữu ích cho các gia chủ.

XEM THÊM: Lối Đi Trong Nhà Nên Để Bên Trái Hay Bên Phải ? [ Giải Đáp A-Z]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.