Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao của người Việt

Hiện nay, mức độ lựa chọn không gian sống vừa hiện đại vừa thuần Việt đã dần trở nên nhiều hơn. Chính vì thế, một không gian riêng như phòng bếp sẽ tạo được một sự ấm cúng và ấm áp nếu có thêm kích thước tủ bếp chuẩn chiều cao của người Việt

Không giống với các loại nội thất khác, bạn sẽ không dễ gì chọn được các mẫu kệ tủ bếp phù hợp với không gian mình muốn. Phụ thuộc vào chiều sâu và chiều cao tiêu chuẩn của các tủ bếp mà giá cả của sản phẩm sẽ có mức độ chênh lệch. Để giúp bạn hiểu rõ hơn Hometalk sẽ chia sẻ với bạn thiết kế nội thất nhà bếp hiện đại với tủ bếp theo kích thước tiêu chuẩn chiều cao của người Việt. 

Sau đây là kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao của người Việt

Sau đây kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao của người Việt
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao của người Việt

Sở hữu một tủ bếp theo kích thước tiêu chuẩn chiều cao của người Việt sẽ giúp cho người nội trợ có thể thuận lợi hơn trong việc sử dụng. Ngược lại, nếu người dùng có chiều cao hạn chế nhưng tủ lại khá cao sẽ tạo nên một sự bất tiện mỗi lần dùng đến. Chính vì thế mà chiều cao tiêu chuẩn của các tủ bếp thường rơi vào khoảng từ 2.2m đến 2.4m.

Cùng với đó là chiều dài của các gian tủ bếp là không giới hạn theo tiêu chuẩn, tùy vào nhu cầu và không gian của người sử dụng mà nó sẽ linh động thiết kế theo đó. Tuy nhiên, để có thể tối ưu, bạn nên xây dựng chiều dài tối thiểu là từ 3 – 3.5m. Phía sau tủ bếp là một hợp kim Aluminium giúp chống ẩm và kháng côn trùng tốt, tạo một độ rộng lối đi không gian quanh kệ bếp là 90cm để thuận tiện đi lại. Dưới đây là những loại kích thước tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo:

Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn
Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn

Để xây dựng một tủ bếp dưới tiêu chuẩn mà tối ưu được các tiện ích đi kèm, bạn nên lắp đặt những tủ bếp inox cánh kính, với chiều cao thông thường là khoảng từ 80 – 90cm và rộng là 45 – 50cm. Với một không gian rộng như vậy, bạn hoàn toàn có thể thiết kế thêm những thiết bị như máy rửa bát âm tủ, lò nướng và nhiều thiết bị phụ bếp khác.

Xem thêm chi tiết: Thiết kế nội thất phòng bếp biệt thự hiện đại chuẩn xu hướng 2022

Kích thước kệ bếp trên

Tùy vào không gian sống mà bạn có thể xây dựng một tủ bếp trên có kích thước chiều cao từ 45 – 75cm và độ rộng là từ 30 – 35cm. Đối với thiết kế không gian như vậy, bạn có thể đặt thêm những thiết bị hỗ trợ tầm cao như máy hút mùi, máy sấy bát,….

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn thiết kế các kiểu bếp cao kịch trần, bạn cần chú ý rằng tầng sát trần phải có chiều cao phân bổ ở những mức độ như (30, 60, 70, 90) cm, tùy vào nhu cầu thực tế của người sử dụng mà sẽ lựa chọn phù hợp. Hoặc khi phong cách nhà bạn có 3 tầng, bạn có thể cân nhắc sử dụng chiều cao tầng giữa để làm tiêu chuẩn thiết kế là bằng ½ hoặc ¾ chiều cao của gian tầng thứ nhất (Khoảng từ 350 – 530cm).

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn

Với những người đam mê việc bếp núc thì khoảng cách giữa hai gian bếp trên và dưới luôn là vấn đề được quan tâm, bởi người dùng cần có một khoảng không vừa đủ để có thể chế biến và đặt những dụng cụ lên đó, chính vì thế mà khoảng cách cũng được chia ra nhiều vùng khác nhau. 

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn
Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn
  • Khu vực hút mùi: Khoảng cách thông dụng nhất là vào khoảng từ 60 – 80cm. Từ đây, chúng ta có thể thấy được đó là một khoảng không gian vừa đủ để giúp hút mùi và hệ thống hoạt động tốt mà không gây ra sự bất tiện cho người sử dụng. 
  • Khu vực chậu rửa: Khu vực này có thể ít hơn vì chỉ thường được dùng để sơ chế qua các loại hàng hóa thực phẩm, thông thường chiều cao là khoảng từ 40 – 60cm.

Tổng hợp lại, bạn có thể hiểu các kích thước tủ bếp tiêu chuẩn như sau: Tổng chiều cao của các gian trên và dưới của tủ bếp không nên quá 2.4m, tầm với của các cánh cửa tủ bếp rơi vào khoảng từ 1.8 – 1.9m, tạo được một không gian thiết kế tiện lợi và không gây khó khăn khi sử dụng.

Các mẫu thiết kế nội thất bếp Châu Âu và sang trọng gia chủ không nên bỏ qua

Khoảng cách kích thước các thiết bị bếp

Bố trí khoảng cách kích thước các thiết bị bếp sao cho phù hợp nhất với người sử dụng. Thông thường, tùy vào diện tích mà bạn định xây dựng cho tủ bếp mà kích thước lắp đặt các khoang tủ bếp sẽ thay đổi. Sản phẩm được thiết kế tương đồng cho các tủ bếp trên lẫn dưới để tạo được hiệu ứng dễ dàng giúp người dùng nhanh chóng thao tác và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Kích thước mặt đá tủ bếp

Kích thước mặt đá tủ bếp
Kích thước mặt đá tủ bếp

Bề mặt đá tủ bếp luôn được quan tâm hàng đầu vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan không gian gian bếp nhà bạn. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được lâu dài và sắp xếp một kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình là không hề dễ dàng. Thông thường, các kích thước mặt đá tủ bếp được ưa chuộng nhất trên thị trường là rơi vào các tỷ lệ như sau: 

  • Chiều sâu: 60 – 62cm.
  • Chiều dài: 150 – 210cm, và có thể lên đến tối đa là 320cm tùy theo từng loại đá mà bạn muốn sử dụng cho căn bếp của mình.
  • Độ dày: Có 3 mức độ mà bạn có thể tham khảo đó là 15mm, 18mm và 20mm.

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ bếp
Kích thước cánh tủ bếp

Tùy vào nguyên vật liệu đầu vào mà bạn muốn để cải tạo không gian bếp của mình theo phong cách phù hợp mà kích thước tủ bếp cũng thay đổi theo. Thông thường, các tủ bếp là làm bằng gỗ công nghiệp hoặc gỗ tự nhiên vì sẽ tạo được không gian sang trọng và trang nhã. Chiều cao của các cánh tủ này rơi vào khoảng từ 70 – 80cm, phù hợp với tiêu chuẩn thông dụng của người Việt hiện nay. Về phần cánh tủ, tùy vào nguyên liệu đầu vào mà kích thước sẽ có sự chênh lệch khá lớn. Cụ thể như sau:

Gỗ tự nhiên: Chiều rộng là từ 30 – 37cm, kích thước như vậy là nhằm đảm bảo các đường vân gỗ không bị biến dạng

Gỗ công nghiệp: Các thớ gỗ này thường chắc hơn nên dùng để gia công tạo thành từng tấm lớn, không bị cong và dao động kích thước từ 30 – 70cm. Tuy nhiên, Hometalk khuyến nghị bạn nên dùng chiều rộng tối đa 50cm sẽ tạo được tính thẩm mỹ cao.

Những lưu ý chiều cao tủ bếp khi thiết kế nội thất bếp

Sau khi điểm qua những thông tin kích thước tiêu chuẩn mà bạn có thể cần ở trên, bạn vẫn nên lưu ý những điều dưới đây để chọn được kích thước tủ bếp tiêu chuẩn chiều cao người Việt mà bạn xây dựng. 

Những lưu ý chiều cao tủ bếp khi thiết kế nội thất bếp
Chiều cao tủ bếp khi thiết kế nội thất bếp
  • Chiều cao bắt đáy hút mùi âm là 15cm – 27cm tính từ đáy tủ bếp trên.
  • Chiều cao quầy bar chuẩn Châu Âu là 1m2 còn đối với người Việt Nam kích thước đó là 1m1 đến 1m15.
  • Nếu xây dựng hệ thống bếp gas âm tủ có mức độ dày là 4 – 6cm mà chiều cao của tủ bếp là từ 81cm, bạn nên xây dựng thêm các khoang riêng biệt để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. 
  • Chiều cao của tủ bếp dưới nếu có đặt máy giặt cửa ngang âm tủ đó là 1m. Chiều cao vòi nước nếu để máy giặt lộ thiên đó là 1m và chiều cao ổ cắm điện máy giặt là 1m2.
  • Chiều cao của tủ bếp dưới nếu có đặt máy rửa bát âm tủ là 90cm. Chiều rộng lắp đặt máy rửa bát đó là 62cm.

Xem thêm các bài viết liên quan khác: 

Có nên xây phòng khách liền bếp và những điều cần lưu ý

Tuổi Đinh Mùi 1967 Đặt Bếp Hướng Nào Hợp Phong Thuỷ? [Nên Biết]

Tuổi Quý Hợi Đặt Bếp Hướng Nào Tốt Nhất? [ Giải Đáp A-Z]

Đơn vị thiết kế nội thất phòng bếp, tủ bếp Hometalk

Trên đây là những thông tin chi tiết về các kích thước tủ bếp tiêu chuẩn chiều cao người Việt. Hy vọng rằng những thông tin đó sẽ giúp bạn lựa chọn được những gian tủ bếp phù hợp với mình. Nếu bạn muốn nhận được tư vấn về thiết kế và thi công tủ bếp hãy liên hệ với Hometalk ngay để được hỗ trợ.

Hotline: 0946 30 8888 – 0905 64 9999 – 09 6666 3456

Email:hometalkvn@gmail.com

Với kinh nghiệm làm việc và thiết kế hầu hết ở các lĩnh vực như: nhà ở, căn hộ, khách sạn, văn phòng, biệt thự,… Hometalk cùng đội ngũ kiến trúc sư luôn học hỏi và cập nhật những xu hướng mới trong phong cách thiết kế. Giúp bạn luôn được trải nghiệm trong không gian sống hiện đại và thuận tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.