Gỗ Sao – Nét đặc trưng và ứng dụng thực tế

Gỗ sao là một loại gỗ không phải ai cũng biết. Đây là một loại gỗ quý cho chất lượng gỗ cực kỳ tuyệt vời. Gỗ có giá trị kinh tế cao và đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ khi sử dụng gia công nội thất. Cùng Hometalk tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến loại gỗ đặc biệt này.

gỗ sao
Gỗ sao là loại gỗ quý cho chất lượng gỗ vô cùng tuyệt vời

Khái niệm gỗ sao

Gỗ sao là loại gỗ lấy trực tiếp từ thân của cây sao. Cây sao là cây thuộc họ dầu, cây quý dùng để lấy gỗ do chất lượng gỗ cực kỳ tốt. Gỗ sao sở hữu nhiều phẩm chất nổi bật như đường kính lớn, vân gỗ đẹp, cực kỳ chắc chắn và được ứng dụng khá nhiều trong sản xuất đồ dùng nội thất.

Đặc tính của cây gỗ sao

Cây gỗ sao xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Cây sao có đặc điểm là chiều cao phát triển lên đến 50m hoặc hơn và thân rất thẳng. Đây là loại cây sống lâu năm nên gỗ của những cây cổ thụ đường kính lên đến 3m. Tán cây vươn rộng, hoa nở thành từng chùm với khoảng 11 đến 12 nhánh. Mỗi nhánh có từ 4 đến 6 bông hoa nhỏ màu trắng giống như hình của ngôi sao.

Cây gỗ sao thường mọc khá nhiều ven núi, nơi có khí hậu nắng và mặt trời chiếu trực tiếp. Cây sao mọc ở những nơi có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tốt sẽ cho chất lượng gỗ tuyệt vời.

gỗ sao thuộc nhóm mấy
Đây là loại cây sống lâu năm cho gỗ với đường kính lớn

Gỗ sao thuộc nhóm mấy?

Gỗ sao thuộc nhóm mấy cũng là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Loại gỗ này nằm trong danh sách những loại gỗ quý nhóm III trong danh mục của nước ta.

Các loại gỗ sao thường gặp trong thực tế

Gỗ sao trên thực tế có rất nhiều loại khác nhau. Loại gỗ này được chia ra làm 5 loại phổ biến.

Gỗ sao đen

Gỗ sao đen là loại gỗ được khai thác từ cây sao đen thuộc nhóm III. Đây được biết đến là một trong những nhóm gỗ chất lượng và có giá thành cao. Gỗ sao đen có khả năng chống mối mọt và nấm mốc nên được ứng dụng khá nhiều trong việc sản xuất đồ dùng nội thất.

gỗ sao đen
Sao đen có độ bền cao được ứng dụng nhiều trong sản xuất nội thất

Gỗ sao đỏ

Gỗ sao đỏ thuộc nhóm III, gỗ nhẹ nhưng có độ bền cao, sức chịu đựng lực khá lớn. Loại gỗ này có bề mặt gỗ mịn, cực kỳ chắc chắn, kết cấu gỗ dẻo dai nên được ứng dụng khá nhiều trong công nghệ đóng tàu thuyền, làm đồ dùng nội thất. Điểm đặc biệt của gỗ sao đỏ chính là thân của cây gỗ khá thẳng, đều, màu gỗ vàng nâu, chuyển sang nâu đỏ rất đẹp. Giác và lõi của gỗ rất rõ ràng, kết cấu chặt chẽ nên các sản phẩm được làm từ loại gỗ sao đỏ rất ít bị cong vênh hoặc nứt nẻ.

gỗ sao
Sao Đỏ được ứng dụng nhiều trong công nghệ đóng tàu

Gỗ sao vàng

Gỗ sao vàng cũng là một loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm III. Loại gỗ này nhẹ và mềm, nhưng sức bền cao và chịu lực khá tốt. Gỗ sao vàng được ứng dụng vào thực tế khá nhiều vì gỗ có màu sắc đẹp, vân gỗ đồng đều và sáng bóng. Gỗ mềm nên rất dễ gia công đồ dùng nội thất cao cấp.

gỗ sao
Sao vàng là loại gỗ quý cho vân gỗ đồng đều

Gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh được xếp vào nhóm II, gỗ nặng, sức chịu đựng cao và tỷ trọng lớn. Đây là một loại gỗ có thớ mịn, vân gỗ đồng đều, thẳng và có độ bền rất cao. Khi phân biệt gỗ sao xanh người ta dựa trên các yếu tố như vân gỗ, phần giác lỗi. Phần vân gỗ của sao xanh thường màu vàng nâu hoặc nâu đỏ tùy vào vùng đất phát triển.

gỗ sao
Sao xanh là loại gỗ có độ bền rất cao

Gỗ sao cát

Gỗ sao cát đang được khai thác và ứng dụng khá phổ biến tại nước ta. Loại gỗ này có tính chất khá gần với gỗ sao đen, có màu nâu đậm hoặc đỏ nâu. Gỗ sao cát có kích thước khá lớn và đường kính của gỗ có thể lên đến 8m.

gỗ sao
Sao Cát cũng được ứng dụng và khai thác để sản xuất đồ dùng nội thất

Chất lượng của gỗ sao như thế nào?

Với những thông tin chia sẻ về đặc điểm của các loại gỗ sao phía trên, phần nào khẳng định đây là một loại gỗ có chất lượng rất tốt. Gỗ có đường kính lớn, vân gỗ đẹp, khả năng chịu được độ lực cao và cực kỳ dẻo dai.

Gỗ sao có chứa dầu nhựa nên rất ít bị cong vênh, mối mọt hoặc co rút khi gia công đồ dùng nội thất. Đồ dùng nội thất được gia công từ chất liệu gỗ sao được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.

gỗ sao
Chất lượng gỗ sao cực kỳ bền đẹp theo thời gian

Ứng dụng của gỗ sao trong ngành thiết kế nội thất

Gỗ sao được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành thiết kế nội thất.

  • Tủ bếp được gia công từ chất liệu gỗ sao cực kỳ tốt, màu sắc đẹp và phù hợp với rất nhiều không gian khác nhau.
gỗ sao
Loại gỗ này được ứng dụng để gia công tủ bếp
  • Gỗ sao được ứng dụng để sản xuất ván sàn. Một trong những đặc điểm nổi bật của ván sàn được làm từ gỗ sao chính là chịu lực tốt, độ bền cao, chống thấm nước và chống mối mọt.
gỗ sao
Ván từ gỗ sao có khả năng chống thấm nước và chống mối mọt
  • Loại gỗ này có độ bền cao và khả năng chịu nước nên được ứng dụng khá nhiều trong công nghệ đóng tàu.

Với những thông tin chia sẻ về gỗ sao mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế mà bạn lựa chọn những món đồ dùng nội thất được gia công từ chất liệu gỗ này. Quý khách hàng có nhu cầu về đồ dùng nội thất được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên vui lòng liên hệ HOMETALK qua số hotline  0946 30 8888 – 0905 64 9999 – 09 6666 3456 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.