Dự toán xây dựng nhà biệt thự chi tiết nhất năm 2023

Dự toán xây dựng nhà biệt thự là gì? Nói một cách dễ hiểu đó là tài liệu xác định tổng chi phí cần thiết để thực hiện đầu tư xây dựng được tính toán cụ thể ở giai đoạn thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế xây dựng công trình, bao gồm: giá trị ước tính của công việc xây lắp, giá mua thiết bị dự kiến, chi phí khác và chi phí phát sinh ngoài dự kiến. Có lẽ đọc đến đây vẫn có nhiều bạn vẫn chưa hiểu thế nào là dự toán xây dựng nhà biệt thự – thiết kế nội thất biệt thự, vì thế chúng tôi đã tổng hợp các thông tin về dự toán xây dựng nhà biệt thự một cách chi tiết và dễ hiểu nhất cho bạn đọc tham khảo. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ở bài viết dưới đây nhé.

1. Dự toán xây dựng là gì?

dự toán xây dựng nhà biệt thự
Thế nào là dự toán xây dựng nhà

Dự toán xây dựng nhà biệt thự là tài liệu xác định tổng mức chi phí cần thiết để xây dựng một đối tượng công trình được tính toán chi tiết ở giai đoạn kỹ thuật hoặc thiết kế kỹ thuật – thi công, bao gồm: giá trị dự toán xây lắp công trình, dự toán giá trị mua sắm thiết bị, các chi phí khác và chi phí phát sinh ngoài dự kiến. Ngoài ra dự toán xây dựng nhà biệt thự còn là bước quan trọng không thể thiếu bởi nó ảnh hưởng tới sự chuẩn xác khi xây nhà, vì thế để hiểu rõ hơn thì hãy cùng tìm hiểu ở các phần tiếp theo sau đây.

2. Lý do cần thực hiện dự toán xây dựng cho nhà biệt thự?

Ngôi nhà là một tài sản có giá trị cao nên việc xây dựng nhà cần phải lên kế hoạch chi tiết để thực hiện và lập bảng dự toán xây dựng nhà biệt thự  là bước vô cùng quan trọng mà gia chủ không thể bỏ qua vì bước này sẽ giúp gia chủ quản lý chi phí xây dựng. Giúp gia chủ biết trước số tiền họ sẽ phải trả để xây dựng ngôi nhà mơ ước của họ để họ có thể chuẩn bị tài chính.

dự toán xây dựng nhà biệt thự
Vì sao cần dự toán xây dựng nhà

Thực tế nhiều chủ nhà không nắm được chi tiết công việc xây dựng vì họ không nắm được chi tiết công việc phải làm, đâu là những phần của công việc nhưng đến khi hoàn thành công trình họ mới nắm được tiến trình. Không kể trong quá trình xây nhà còn phát sinh chi phí này đến chi phí khác và nó vượt quá số tiền họ đã chuẩn bị trước, vì vậy họ phải vay mượn. Việc đó sẽ gây là nhiều ảnh hưởng khiến chủ nhà phải đau đầu vì xây nhà và cảm thấy rắc rối. Đó cũng là lý do mà cần phải có dự toán xây dựng nhà biệt thự khi xây nhà.

Đặc biệt quan trọng của bảng dự toán, nó sẽ giúp gia chủ kiểm soát được vật tư sử dụng trong ngôi nhà của mình, biết được định mức tiêu hao vật tư thông qua bảng phân tích vật liệu.

Xem thêm mẫu thiết kế nội thất biệt thự vinhomes green bay do chính Hometalk thiết kế và thi công

2.1 Kiểm soát được chi phí xây dựng

Việc có dự toán xây dựng nhà biệt thự rõ ràng giúp biết chính xác chi phí của từng hạng mục, công việc, từ đó điều chỉnh, bù trừ các công việc không cần thiết – giúp chủ động ngân sách và tối ưu chi phí cho từng hạng mục công việc.

dự toán xây dựng nhà biệt thự
Giúp kiểm soát chi phí

Tham khảo mẫu thiết kế nội thất biệt thự vinhomes riverside do chính chung tôi thiết kế thi công

2.2 Đảm bảo cung cấp vật tư đúng thời điểm

Trong ngành xây dựng, nhập khẩu nguyên vật liệu, nhập thiếu thừa phát sinh chi phí: nhập nhiều phát sinh chi phí vận chuyển; hay không có mục sẽ làm chậm tiến độ; quá nhiều đầu vào gây lãng phí. Lập bảng dự toán xây dựng nhà biệt thự sẽ giúp bạn giảm bớt điều này, vì chỉ cần dựa vào bảng kê vật tư là đủ để chuẩn bị cho việc đưa vào đúng, đủ số lượng và chủng loại vật tư.

dự toán xây dựng nhà biệt thự
Giúp cung cấp đủ vật tư

2.3 Thống nhất trong hạng mục thi công

Việc chia công trình xây dựng thành các gói thầu riêng lẻ (Phần cơ bản; Phần thô; Phần hoàn thiện, phần nội thất…) sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giám sát việc thực hiện, lựa chọn đơn vị thi công có năng lực cho từng công trình và dễ dàng giám sát tiến độ cụ thể các gói thầu, đơn giá, đảm bảo tiến độ thực hiện.

3. Các loại chi phí trong xây dựng nhà biệt thự

dự toán xây dựng nhà biệt thự
Những loại chi phí cần thiết khi xây dựng nhà biệt thự

Nhà biệt thự là dự án khá lớn và cần nhiều chi tiết để xây dựng, vì thế để tính chi phí người ta cũng đã phân loại ra để có thể dễ dàng tính toán, sau đây là một số loại chi phí trong xây dựng nhà biệt thự mà bạn cần ghi nhớ:

Điểm mặt mẫu thiết kế nội thất biệt thự vinhomes the harmony của Hometalk mới nhất 2023

3.1 Chi phí thiết kế nhà biệt thự

dự toán xây dựng nhà biệt thự
Chi phí thiết kế nhà biệt thự

Đây là chi phí mà gia chủ phải trả cho đơn vị thiết kế. Thông thường chi phí thiết kế bản vẽ nhà chung cư chiếm từ 3 – 4% tổng đơn giá xây nhà. Tuy nhiên, vật dụng này giúp gia chủ tiết kiệm đến 35% chi phí phát sinh trong trường hợp có sự cố ngoài ý muốn. Vì vậy, gia chủ không tiếc bỏ ra một khoản chi phí nhỏ để thiết kế bản vẽ nhà.

3.2 Chi phí thi công và xây dựng

Trong chi phí xây dựng của một ngôi nhà biệt thự, chi phí đơn giá của vỏ là khoảng 60% tổng ngân sách. Chi phí này bao gồm nhân công và các loại vật tư như sắt thép, xi măng,… Để tối ưu hóa chi phí, gia chủ nên tìm kiếm những đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, đồng thời tham khảo bảng giá của nhiều trang web để có sự lựa chọn hợp lý nhất. Ngoài chi phí vật liệu xây dựng, đơn giá của công trình kiến ​​trúc còn phụ thuộc vào phong cách thiết kế mà gia chủ mong muốn. Thông thường những ngôi nhà biệt thự phong cách Châu Âu với các chi tiết, đường nét sắc sảo, chi tiết thường có giá thành cao hơn. Vì thế hãy để việc đó cho dự toán xây dựng nhà biệt thự lo liệu nhé.

3.3 Chi phí bảo trì

Quá trình hoàn thiện thi công biệt thự thường bao gồm các yếu tố như sơn tường, ốp lát, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, điện và nước. Chi phí hoàn thiện nội thất thường chiếm khoảng 25% tổng kinh phí xây dựng. Để kiểm soát và giảm chi phí xây dựng, chủ nhà phải tạo một hóa đơn vật liệu bằng cách sử dụng cùng một dữ liệu cụ thể. Từ đó chọn mua với số lượng đối tượng phù hợp với công trình để tránh lãng phí.

4. 4 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá thi công nhà biệt thự

Sẽ có nhiều nơi có nhiều giá thi công nhà biệt thự khác nhau khi bạn đi tham khảo giá. Lý do đó là vì phụ thuộc vào 4 yếu tố sau đây mà bạn nên biết khi thi công nhà biệt thự:

dự toán xây dựng nhà biệt thự
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá xây biệt thự

4.1 Vật liệu trong thi công

Cũng giống như phong cách thiết kế, vật liệu hoàn thiện có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí thiết kế và thi công. Gia chủ sử dụng vật liệu cao cấp sẽ có chi phí mua cao hơn nhiều so với vật liệu thông thường. Và mỗi loại chất liệu sẽ có mức giá cao thấp khác nhau. Vật liệu tái chế thường có giá thấp hơn.

4.2 Địa điểm và thời gian thi công

dự toán xây dựng nhà biệt thự
Yếu tố địa điểm và thời gian

Thời gian xây nhà là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian xây nhà. Nếu quyết định xây nhà vào mùa khô thì với thời tiết khô ráo việc xây nhà sẽ nhanh hơn (đổ bê tông thuận tiện, mau khô…), tiết kiệm được thời gian. Mặt khác, nếu thi công vào mùa mưa bão sẽ làm gián đoạn thi công dẫn đến chậm tiến độ, tốn kém công sức, tiền của. Để xác định thời gian xây nhà thì không thể bỏ qua yếu tố địa điểm xây dựng. Ở những vị trí đắc địa, thời gian hoàn thiện ngôi nhà sẽ nhanh hơn.

4.3 Chi phí nhân công

dự toán xây dựng nhà biệt thự
Yếu tố về nhân công

Nghiệm thu ảnh hưởng rất lớn đến chi phí thiết kế và thi công nội thất. Không cần phải nói rằng việc thuê những người lao động có chất lượng cũng đắt đỏ như vậy. Đổi lại, bạn sẽ có được một ngôi nhà ưng ý như mong đợi, tuy nhiên vẫn nên đầu tư một khoản để đảm bảo chất lượng công trình được như ý. Bởi nếu chọn những người thợ tay nghề kém có thể chi phí không cao nhưng cũng kéo theo hệ lụy là chất lượng kém từ phần thô với nội thất. Và tất nhiên, bạn sẽ mất rất nhiều chi phí sửa chữa sau này.

5. Hướng dẫn lập bảng dự toán xây dựng

dự toán xây dựng nhà biệt thự
Cách lập bảng dự toán xây dựng nhà

Các bước lập bảng dự toán xây dựng nhà biệt thự khá đơn giản nhưng phải đầy đủ các bước sau:

5.1 Số lượng hạng mục thi công và quy cách vật tư

Để có bảng kê khối lượng ta dựa vào bản vẽ thiết kế kỹ thuật để tính toán đo bóc khối lượng và định mức công việc để lập bảng kê khối lượng công việc phải thực hiện và các đơn vị tính tương đương. Bạn cũng có thể tham khảo đầy đủ các tiêu chuẩn xây dựng; về nguyên tắc, các tiêu chuẩn xây dựng công trình cũng đã được sắp xếp theo trình tự thực hiện từ khi chuẩn bị mặt bằng xây dựng đến khi hoàn thành.

Đối với công việc không nằm trong tiêu chuẩn, có thể tham khảo công việc tương tự. Không cần quá cầu toàn, có thể còn thiếu vài điều hoặc có những chỗ bạn không hiểu hoặc thấy khó, cứ bỏ qua, sang phần tiếp theo.

5.2 Dự toán đơn giá vật liệu có thể thay đổi trong thi công

Khi đã xác định được khối lượng trên, bạn tiến hành tính đơn giá. Cần tối thiểu 4 loại dữ liệu để tính đơn giá: Tiêu chuẩn, chi phí vật tư hiện trường, chi phí nhân công (lương hoặc lương công nhật), giá thay máy. Về cách tính thì không phức tạp, chỉ cần sửa trực tiếp giá vật tư từng trường trong bảng tính hoặc có số liệu rồi nhập thẳng vào bảng kê vật liệu và chênh lệch.

Tuy nhiên, có một vấn đề là nhiều trường hợp không có công việc phù hợp hoặc làm việc với tiêu chuẩn chưa thật phù hợp; Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần tạm tính toán và điều chỉnh công việc ban đầu của tiêu chuẩn. Cần phải có kinh nghiệm, kiến ​​thức thực tế để thích nghi cho phù hợp và quan trọng nhất là để bảo vệ chính mình.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác:

Báo giá thiết kế nội thất biệt thự mới nhất 2023
Biệt thự mini giá xây dựng mới nhất năm 2023
Mãn nhãn với TOP 10 nội thất biệt thự đẹp nhất thế giới

5.3 Dự toán chi phí nhân công

Khác với phần vật tư, nhân công và động tác máy được quy định chặt chẽ, hướng dẫn về phân chia bậc, hệ số và phương pháp tính chi tiết được hướng dẫn tại Bộ Xây dựng. Sở Xây dựng cũng đã công bố giá nhân công, máy móc thay đổi thì việc áp dụng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Các phần mềm dự toán hiện nay cũng hỗ trợ nhiều nội dung này.

6. Bảng mẫu dự toán chi phí xây dựng nhà biệt thự

du toan xay dung nha biet thu

Trong phần kinh phí này chúng tôi sẽ liệt kê dự toán sơ bộ và chi phí nhân công hoàn thiện cùng với một số nội thất cơ bản khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dự toán xây dựng nhà biệt thự HOMETALK đã tổng hợp để gửi đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên bạn đã có thể hiểu rõ hơn cũng như biết cách sử dụng dự toán xây dựng nhà biệt thự sao cho phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.