Xây Nhà Xong Bao Lâu Thì Sơn Được? Giải đáp thắc mắc

Quá trình sơn tường là công đoạn cuối cùng trước khi hoàn thiện công trình thi công. Vì thế, nhiều người luôn có thắc mắc xây nhà xong bao lâu thì sơn được và các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề sơn nhà. Bài viết dưới đây, Hometalk sẽ mang đến những thông tin bổ ích liên quan đến nội dung này!

Thế nào là việc xây nhà xong?

Thông thường, việc xây xong nhà được hiểu là đã hoàn thiện công đoạn trát tường. Đây là công đoạn yêu cầu người thợ xây phải thật cẩn thận và tỉ mỉ. Nếu lớp trát tường bị gồ ghề sẽ khiến tổng thể tường nhà bị làm xấu đi.

Vì thế, sau khi trát tường xong, người ta sẽ che nắng, mưa cho tường đã trát xong. Chủ công trình sử dụng cách này nhằm bảo vệ, không cho vật gì va chạm vào bề mặt tường. Sau khi trát tường xong, bạn cần công đoạn cuối là sơn màu cho tường nhà để bảo vệ tường, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Trước khi sơn cần đảm bảo bề mặt tường sạch sẽ, không có bụi bẩn, rong rêu,.. Chúng là nguyên nhân cản trở việc bám dính của lớp sơn.

Bật mí cách thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp và hiện đại  

Xây nhà xong bao lâu thì sơn được?

Sau khi xây nhà xong, bạn không được trực tiếp sơn tường. Nguyên nhân vì  để lớp sơn màu đạt được hiệu quả cao, tường phải cần đến một thời gian bảo dưỡng trước khi sơn màu.  Nhờ đó, các tạp chất có trong gạch, đá, hồ vữa tự có thời gian phân huỷ và bề mặt tường ổn định trước khi sơn. Để cân đối chính xác thời gian sơn tường cho phù hợp, bạn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là:

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết

Đây là điều kiện rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến thời giúp lớp trát có thể khô ngay. Theo như kinh nghiệm của nhiều đơn vị thi công, vào mùa khô hanh, lớp trát sẽ nhanh khô hơn. Vì thế, trong khoảng từ 2 – 3 ngày, bạn có thể thực hiện thi công sơn tường cho ngôi nhà.

Xây Nhà Xong Bao Lâu Thì Sơn Được

Tuy nhiên, nếu thời tiết quá khô nóng thì sẽ khiến lớp sơn sau khi sơn không có thời gian để thấm vào bề mặt tường và bám dính. Chúng sẽ dẫn hết hiện tượng tường nhanh chóng bong tróc, rạn nứt. Vì thế, bạn cần lựa chọn thời tiết không quá nóng hoặc quá ẩm để thực hiện công đoạn này. Thời tiết lý tưởng là ở nhiệt độ 30° C, độ ẩm khoảng 80%. Nhờ đó, khiến cho lớp sơn tường được đều màu, có độ mịn và bền hơn.

Không phải lúc nào bạn cũng may mắn được xây nhà trong điều kiện thời tiết tốt. Do đó, nếu gặp thời tiết không thuận lợi, bạn có thể áp dụng các biện pháp khắc phục sau:

  • Cần thực hiện lăn một lớp nước lên tường để tạo độ ẩm. Đây là cách giúp sơn có độ bám dính nhất định.
  • Trường hợp thời tiết quá khô hành, bạn có thể pha loãng sơn lót với nước trước khi sơn.
  • Nếu trời mưa kéo dài, độ ẩm cao khiến công trình lâu khô hơn. Lúc này, bạn cần chờ một thời gian để tường được khô mới có thể sơn lớp sơn màu.

Bật mí cách thi công nội thất phòng bếp và những lưu ý gia chủ nên quan tâm

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế

Bên cạnh yếu tố thời tiết, việc sơn tường sau khi xây nhà xong còn phụ thuộc lớn bởi yếu tố tài chính. Các loại sơn màu có chi phí khá đắt đỏ và phải sơn nhiều lớp để đảm bảo độ bền. Lúc này, chi phí gia đình tương đối lớn. Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn việc không sơn nhà ngay sau khi công trình xây nhà hoàn thiện.

Xây Nhà Xong Bao Lâu Thì Sơn Được

Tùy thuộc vào mức độ khô của bề mặt tường

Trước khi sơn tường, những người thờ thường sử dụng máy đo độ ẩm để kiểm tra độ ẩm tường. Thông thường, độ ẩm tốt nhất để thực hiện quá trình sơn nhà ở mức 10 đến 15%.

Xem thêm: Xưởng sản xuất nội thất theo thiết kế của gia chủ tại TPHCM 

Sơn nhà khô trong bao lâu?

Sơn nhà sau khi sơn xong cũng cần tốn một khoảng thời gian để lớp sơn khô và bám dính trên bề mặt. Trong thời gian từ 20 đến 40 phút đầu tiên, bề mặt của lớp sơn đầu tiên đã khô. Sau đó, bạn có thể thực hiện lớp sơn tiếp theo. Việc thực hiện 2 lớp sơn màu sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho tường. Nếu thực hiện 1 lớp sơn màu thì màu sẽ không đều và không che được màu nền. Vì thế, bạn cần sơn 2 lớp thật mỏng để đảm bảo độ mịn cho công trình.

Xây Nhà Xong Bao Lâu Thì Sơn Được

Trong thời gian từ 3 đến 5 giờ sau lớp sơn cuối, lớp sơn sẽ khô hoàn toàn cả bề mặt và bám dính vào tường. Lúc này, bạn sẽ thấy màu sơn lên màu đều và đẹp hơn.

Tuy nhiên, khoảng thời gian khô của lớp sơn tường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ ẩm của tường và thời tiết, độ ẩm không khí, loại sơn,..Có nhiều trường hợp thời gian khô sơn lên đến 24 giờ đồng hồ. Ngoài ra, khi sơn tường ở bên ngoài sẽ nhanh khô hơn khi sơn bức tường đặt ở phía trong ngôi nhà.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm mà Hometalk muốn chia sẻ về xây nhà xong bao lâu thì sơn được. Về tổng thể, thời gian sơn tường phụ thuộc lớn về điều kiện thời tiết và độ ẩm của bề mặt tường. Để đảm bảo xác định chính xác thời gian sơn nhà, bạn nên lựa chọn những đơn vị thi công uy tín, chất lượng. Đội ngũ nhân viên với trình độ chuyên môn và nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn thực hiện việc sơn nhà đúng chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.