Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Thuỷ Mới Nhất 2022

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với mỗi gia đình. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên rất quan trọng và thường khác nhau giữa các vùng miền. Vậy đặt bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng? Cùng Hometalk tìm hiểu cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy qua bài viết sau.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Thông thường, ở mỗi gia đình thường đặt cố định bàn thờ tại vị trí Trung Cung. Trung Cung là vị trí trung tâm của ngôi nhà, là cách đặt quen thuộc từ xưa đến nay đối với ngôi nhà có kiến trúc hàng hiên, có sân vườn bao quanh. Liệu cách đặt bàn thờ kiểu này có còn hợp với mẫu thiết kế nhà ngày nay hay không?

Xem chi tiết: Thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp – hiện đại xu hướng 2022

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy ở nhà mới

Bố trí bàn thờ cho nhà mới luôn là vấn đề đau đầu của gia chủ. Đặt bàn thờ vừa thể hiện sự tôn kính vừa không phạm phong thủy qua cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy nhà mới sau đây:

Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ cho nhà mới:

 • Bàn thờ phải đặt vị trí chính giữa, tạo được sự đối xứng, cân bằng với không gian.

 • Bát hương là thứ không thể thiếu khi bài trí bàn thờ. Đặt bát hương trước bài vị của tổ tiên. Nên rút bớt tro và chân hương để tạo độ thông thoáng.

 • Trang trí bàn thờ gia tiên bằng cách bày một số vật dụng lên như: Lọ hoa, nến, đèn thờ, túi hương,.. Tùy theo kích cỡ của bàn thờ để có bố trí phù hợp.

 • Nên để những đồ chay, hoa quả, bánh kẹo lên bàn thờ, tránh để đồ tươi sống.

 • Đặt tượng thần phật lên bàn thờ: Sắp xếp tượng phật nằm bên trái, bát hương nằm bên phải. Bài vị của tổ tiên đặt thấp hơn so với tượng phật để tránh gây mất cân bằng về phong thủy.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy nhà mới:

 • Khám thờ: Là một món đồ thờ cúng, bên trong đặt linh vị của tổ tiên. Khám thờ thường làm bằng gỗ, có hoa văn trang trí cầu kì. Khám thờ thường được đặt ở một góc tường trong phòng khách.

 • Ngai thờ: Còn được gọi là ỷ thờ, dùng để thay thế cho khám thờ. Thay thế khám thờ bằng ngai thờ để tiết kiệm chi phí và không gian.

 • Ảnh thờ: Là hình ảnh của người đã khuất trong gia đình. Cách sắp xếp ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên được thực hiện theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Ảnh thờ của đàn ông đặt bên trái, phụ nữ đặt bên phải.

Lưu ý: Xác định trái phải là xét theo hướng chủ tọa bàn thờ (phía trong nhìn ra).

 • Đèn Thái Cực: Đèn Thái Cực tượng trưng cho ngôi Thái Cực của Đức Chí Tôn. Đèn Thái Cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, bên dưới Khám thờ hay Ngai thờ. Nhiều quan niệm cho rằng, nên để đèn luôn luôn sáng vì nó tượng trưng cho tâm của ta. Ngày nay, người ta thường dùng đèn điện thay vì đèn dầu để thắp sáng Thái Cực an toàn và thuận tiện.

 • Bộ đỉnh hương: Một bộ đỉnh hương đầy đủ gồm: Lư đồng ở vị trí trung tâm, 2 cây nến đồng hoặc hạc đồng ở 2 bên. Bộ đỉnh thường dùng để đốt trầm trong các dịp lễ, tạo sự uy nghiêm, sang trọng. Vai trò của bộ đỉnh hương không nhiều nên không có cũng không sao.

 • Bình hoa và mâm quả: Đặt bình hoa bên phải, mâm ngũ quả bên trái, góc nhìn từ bên ngoài vào.

 • Cặp chân nến: Còn được gọi là cặp Lưỡng Nghi, dùng để đựng nến cây. Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên cần 2 chân nến ở 2 bên góc bàn thờ. Từ bên trong nhìn ra, chân nến bên trái tượng trưng mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

 • Bát hương: Đây là bộ phận quan trọng trong bài trí bàn thờ tổ tiên. Số lượng bát hương ngày xưa thường là số lẻ để thờ cúng cho các đối tượng khác nhau. Để tối giản hơn, một số gia đình hiện nay chỉ dùng 1 bát hương đặt giữa bàn thờ.

 • Ba ly nước: Thường được dùng để đựng nước hoặc rượu trong mỗi dịp cúng, lễ, thắp hương. Ba cốc nước đặt chính giữa, trước bát hương, phía ngoài cùng của bàn thờ.

Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Thuỷ
Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4

Có 2 trường hợp để đặt vị trí bàn thờ cho nhà cấp 4 chuẩn phong thủy như sau:

Nhà cấp 4 đặt bàn thờ ở phòng khách:

 • Bố trí bàn thờ trong phòng khách kết hợp với vách ngăn: Đặt bàn thờ ở phòng khách là kiểu thiết kế truyền thống tại Việt Nam. Để đảm bảo không gian linh thiêng cho khu vực bàn thờ, gia chủ nên thêm vách ngăn CNC. Vách ngăn này vừa mang tính thẩm mỹ, vừa có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy.

Ưu điểm của phương pháp đặt vách ngăn: Tiết kiệm diện tích, tạo cảm giác thoáng rộng cho phòng khách; Đảm bảo không gian riêng tư cho không gian thờ cúng; Đảm bảo tính thẩm mỹ cho tổng thể không gian nội thất.

Tham khảo thêm mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đơn giản nhưng sang trọng 2022

Đặt bàn thờ trong phòng khách, gia chủ nên dùng bàn thờ đứng giúp không gian sang trọng. Nên đặt bàn thờ ở bên trái hoặc bên phải phòng khách, kèm theo vách ngăn gỗ hoặc nhựa. Diện tích thờ hợp lý khoảng 5m2.

 • Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách không dùng vách ngăn: Đặt bàn thờ chính giữa căn phòng, hướng ra cửa chính của nhà. Vì đây là nơi cần sự yên tĩnh nên tránh đặt quá gần cửa, tránh thiết bị âm thanh như tivi, loa,.. Chiều dài của bàn thờ đứng, bàn thờ treo có thể linh hoạt.

Nhà cấp 4 có phòng thờ riêng:

 • Phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách: Thiết kế này vừa đảm bảo không gian yên tĩnh, vừa không bị yếu tố tác động của âm thanh. Tránh đặt bàn thờ ở vị trí dưới xà, dầm,.. Có thể trang trí bàn thờ tranh gỗ, tranh trúc chỉ hoặc tranh giấy dừa,..

 • Cách đặt bàn thờ trong phòng riêng nằm bên trong phòng khách: Nhà cấp 4 thường được thiết kế khoảng hụt để đặt bàn thờ, ngay chính giữa phòng khách. Gia chủ nên bổ sung rèm che chính diện để ngăn cách không gia phòng khách và thờ. Nên đặt 2 bên là 2 lục bình lớn để tạo cảm giác linh thiên.

Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Thuỷ
Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà cấp 4

Cách bố trí bàn thờ gia tiên cho căn hộ chung cư

Diện tích nhà chung cư, căn hộ có phần hạn chế nên việc sắp xếp bàn thờ rất quan trọng. Cách bố trí bàn thờ gia tiên cho căn hộ chung cư thường tập trung vào những điểm sau:

 • Bài vị tổ tiên không cao hơn tượng Thần, Phật. Treo ảnh Phật trên cao, tiếp đến mới tới ảnh người đã khuất hoặc bài vị tổ tiên.

 • Bàn thờ thờ cúng những ai: Thờ cúng là một phần đạo làm con, thể hiện chữ hiếu với người đã khuất. Theo phong tục tập quán của người Việt Nam thì thường thờ cúng hai dòng họ: Họ nội và họ bên ngoại.

 • Lựa chọn kích thước bàn thờ chung cư: Với không gian nhỏ của nhà chung cư thì nên chọn bàn thờ treo tường hoặc tủ thờ thiết kế nhỏ. Lựa chọn kích thước bàn thờ theo kích thước Lỗ Ban để đem lại nhiều tài lộc, thịnh vượng.

 • Chất liệu làm bàn thờ: Tùy vào điều kiện kinh tế mà lựa chọn chất liệu, thiết kế hoa văn phù hợp. Có thể dùng chất liệu gỗ Lim, gỗ Hương, gỗ Mít,..nếu như nhà có điều kiện. Đây là các chất liệu gỗ chắc, bền phù hợp để làm bàn thờ. Không dùng gỗ đã sử dụng để làm bàn thờ, vì đây là một điều cấm kỵ.

 • Thường xuyên vệ sinh, quét dọn bàn thờ nhà chung cư: Để tỏ lòng thành kính với người quá cố, hãy lau chùi, vệ sinh bàn thờ chung cư.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên nhà cao tầng

 • Tùy vào hoàn cảnh sinh hoạt của mỗi gia đình để chọn vị trí đặt tủ thờ thích hợp. Dù là nhà cao tầng thì cũng nên đặt phòng thờ tại phòng khách, không nên đặt ở lầu cao. Cách bố trí bàn thờ nhà cao tầng này được rất nhiều gia đình áp dụng để đặt vị trí thờ cúng.

 • Đặt bàn thờ trên lầu cao thường con cháu ít tiếp xúc nên không hiểu ý nghĩa thờ cúng. Nếu muốn mỗi dịp lễ, tết con cháu đoàn tụ tưởng nhớ về ông bà, bố mẹ đã khuất thì nên đặt tủ thờ tại phòng khách. Ngoài ra, vị trí này còn giúp thuận tiện cho việc đi lại nhang khói hằng ngày của gia chủ.

 • Để có không gian riêng tư, khi thiết kế nhà cao tầng cần tách biệt khu thờ phụng. Việc tách biệt tạo không gian riêng tư giữa khu bàn tiếp khách với khu đặt tủ thờ.

 • Ngày nay, nhiều nhà cao tầng thiết kế khu để thờ trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Ý tưởng thiết kế này vừa tạo sự trang nghiêm vừa không phạm phong thủy. Đặt khu thờ trên tầng cao nhất còn giúp thuận tiện cho cúng lễ, hóa vàng ngoài trời.

Những điều kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ tổ tiên nhà cao tầng:

 • Không đặt bàn thờ dưới phòng vệ sinh lầu trên, không đặt ở nơi ồn ào.

 • Bàn thờ không để xung với cửa. Nếu bàn thờ xung với cửa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận gia đình. Đặt tấm bình phong để che chắn khi bàn thờ xung với bất cứ cửa nào trong nhà.

 • Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà ở.

 • Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang vì nó sẽ sản sinh ra sát khí áp lực.

 • Kiêng kỵ phòng thờ đặt trên phòng bếp.

 • Phòng thờ không nằm cạnh, dưới WC hay bếp tầng 2. Nếu trên tầng là phòng ngủ, thì đặt giường và bàn thờ lệch vị trí.

 • Bàn thờ nhà cao tầng hay bất cứ nhà nào khác cần đặt nơi kín gió, tránh cửa sổ.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Sắp xếp, bố trí bàn thờ gia tiên được rất nhiều gia chủ quan tâm. Dưới đây là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản nhất mà bạn nên biết.

 • Thông thường, mâm ngũ quả được xếp ở chính giữa bàn thờ. Phía trước bát hương có thể để mâm ngũ quả ở giữa. Lọ lục bình, lọ hoa, hạc đồng, nến cây,..để ở hai bên đối xứng nhau. Bên trái để trầu cau và rượu, bên phải để bánh chưng.

 • Gia đình có bàn thờ gia tiên nhỏ thường chỉ thờ một bát hương. Mâm ngũ quả thường bên phải, lọ hoa bên trái. Mâm ngũ quả thường bài trí 5 loại quả khác nhau, đủ màu sắc sao cho đẹp và trang nghiêm. Ngũ quả biểu tượng cho ngũ hành, đại diện 5 điều mong ước là: Phú (giàu) – Quý (sang trọng) – Thọ (sống lâu) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình yên).

 • Để 5 chén nước nhỏ ở giữa bàn thờ.

Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Thuỷ
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Gợi ý: Thiết kế nội thất nhà phố hiện đại – xu hướng nội thất năm 2022

Những nguyên tắc bài trí bàn thờ

Những nguyên tắc bài trí bàn thờ hợp phong thủy mà gia chủ cần biết:

Chọn hướng và vị trí đặt bàn thờ

Cách đặt bàn thờ gia tiên đúng vị trí chiếm hơn 80% giá trị phong thủy. Chọn nơi có khí trường tốt hợp vận mệnh với gia chủ mang đến tài lộc, sức khỏe cho gia đình.

 • Vị trí đặt bàn thờ căn hộ chung cư: Không gian sinh hoạt hạn chế, nên bố trí nơi thờ cúng ở không gian phòng khách. Chọn loại bàn thờ treo, kích thước nhỏ giúp gọn gàng, chỉnh chu hơn. Không đặt ở vị trí có gió thổi hay ánh nắng chiếu vào vì nơi thờ cần tĩnh lặng.

 • Vị trí đặt bàn thờ nhà phố: Ngày nay, khu vực thờ cúng thường được đặt tại một phòng riêng biệt. Có thể thiết kế tại tầng trên cùng của ngôi nhà, vừa thể hiện trang nghiêm vừa hợp phong thủy. Đồng thời thiết kế này giúp cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời được thuận tiện.

 • Hướng bàn thờ hợp với mệnh chủ: Nên chọn hướng bàn thờ theo hướng Diên Niên, hướng Phục Vị, Sinh Khí, Thiên Y. 4 hướng này giúp gia đình gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, sức khỏe trường tồn.

Kích thước mà màu sắc bàn thờ

 • Trên thị trường có rất nhiều mẫu bàn thờ để lựa chọn cho phù hợp với diện tích nhà. Cần chú ý đo chiều rộng, chiều dài từ sàn nhà tới mép trên của bàn thờ để chọn kích thước chuẩn nhất.

 • Chọn bàn thờ gam màu trung tính như nâu, đỏ trầm, nâu vàng,..để tạo sự hài hòa, cân xứng với thiết kế nhà. Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên là không chọn màu sắc sặc sỡ, lòe loẹt.

Trang trí và bày biện bàn thờ gia tiên

 • Vệ sinh sạch sẽ, bài trí ngăn nắp nơi thờ để thể hiện sự thành kính. Chọn nơi có gió không thổi nhiều nhưng phải thông thoáng để thờ cúng.

 • Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên là đặt bàn thờ ở độ cao hợp lý với người thờ cúng.

 • Trên bàn thờ phải có đủ các vật cúng như: Bát hương, lư hương, mâm bồng, chóe bầy, đèn nến, lọ hoa, tất cả cần bày cân đối nhau.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

35+ Mẫu thiết kế nhà 2 tầng 6×15 sang trọng hiện đại nhất 2022
Top mẫu cầu thang gác lửng bằng sắt đẹp, lạ mắt nhất 2022
25+ Mẫu Cầu Thang Chữ U Độc Đáo Sang Trọng Nhất Hiện Nay

Thờ cúng tổ tiên là phong tục tập quán bao đời nay của người Việt Nam. Hy vọng với cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy trên của Hometalk có thể giúp gia đình thu hút may mắn, có nhiều tài lộc. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.