Bảng màu phong thủy theo mệnh chuẩn nhất 2024

Màu sắc phong thủy là gì ? – Bảng màu phong thủy

Màu sắc phong thủy là gì ? - Bảng màu phong thủy
Quy luật ngũ hành trong phong thủy

Bảng màu phong thủy hay còn gọi là những màu sắc đại diện cho 5 mệnh trong ngũ hành. Trong đó, ngũ hành bao gồm: mệnh thủy, mệnh thổ, mệnh kim, mệnh mộc và mệnh hỏa. Với mỗi mệnh, sẽ có những màu sắc tương ứng có tính tương sinh, hay tương khắc với bản mệnh đó.

Quy luật  ngũ hành trong phong thủy

Trong phong thủy, khi chọn được một màu sắc phù hợp với bản mệnh sẽ mang đến các ý nghĩa:

  • Giúp mang đến sự tốt lành, may mắn, vượng khí cho chủ mệnh. 
  • Chọn được màu sắc phù hợp trong bảng màu phong thủy giúp cho sức khỏe, tiền tài, sự nghiệp và nhiều khía cạnh liên quan khác trong cuộc sống thuận lợi hơn. 

Để biết được đâu là màu sắc trong bảng màu phong thủy phù hợp nhất với bạn, cần dựa vào năm sinh để biết được đâu là bản mệnh của bạn. 

Xem thêm chi tiết: Thiết kế nội thất nhà phố hiện đại được ưu chuộng trong năm 2024

Màu phong thủy mệnh kim

Những người mệnh Kim có năm sinh tương ứng với các năm Nhâm Thân, Ất Mùi, Giáp Tý, Quý Dậu, Nhâm Dần, Ất Sửu, Canh Thìn, Quý Mão, Tân Tỵ, Canh Tuất, Giáp Ngọ và Tân Hợi. Theo nhân tướng học, người mệnh Kim sẽ thường là người kỹ tính, có yêu cầu đối với công việc và đời sống khá cao. Họ luôn chú ý đến hiệu quả, logic và tính rõ ràng, chính xác của công việc. Ngoài ra, người mệnh Kim sẽ hợp với hướng Tây và Tây Bắc. 

Màu phong thủy mệnh kim
Trang sức là vật phẩm hợp với người mệnh Kim

Màu tương sinh với mệnh kim

Trong bảng màu phong thủy, các màu sắc bản mệnh sẽ là màu kim loại. Hay cụ thể hơn, đó là màu trắng và màu có ánh kim. Theo đó, màu tương sinh của mệnh kim sẽ là màu vàng, bạc và màu trắng. 

  • Màu vàng: Màu sắc tượng trưng cho sự thành tựu, danh vọng này được đánh giá là một trong những màu sắc phù hợp nhất với người mệnh Kim. 
  • Màu trắng: Trong nhiều nền văn hóa và phong thủy, màu trắng là biểu tượng của sự thanh khiết, trong sáng và ngây thơ. Trong bảng màu phong thủy, đây là màu sắc tương sinh với những người mệnh Kim, mang đến cho chủ mệnh những điềm may mắn, hạnh phúc. 
  • Màu xám bạc: Đây là màu sắc có ý nghĩa khá quan trọng trong phong thủy. Màu sắc này đại diện cho sự tinh tế, thanh cao và sâu sắc. Màu sắc này có thể hỗ trợ  người mệnh Kim bộc lộ một cách mạnh mẽ những tính cách đặc biệt này. 
Màu tương sinh với mệnh kim
Những màu sắc nội thất hợp với người mệnh Kim

Màu tương khắc với mệnh kim

Theo nguyên lý tương sinh tương khắc trong ngũ hành, chúng ta sẽ có mệnh Hỏa khắc mệnh Kim. Do vậy, trong bảng màu phong thủy dành cho người mệnh Kim, màu sắc tương khắc sẽ được xác định là màu đỏ, tím, cam và hồng. Nếu có thể, hãy hạn chế sử dụng những màu sắc này, đặc biệt là trong các dịp quan trọng như mua nhà, mua xe,… để tránh những xui xẻo, rủi ro không đáng có. 

Màu tương khắc với mệnh kim
Nội thất mệnh Kim cần tránh màu đỏ

Xem thêm chi tiết: Thiết kế nội thất bếp đơn giản được quan tâm trong năm 2024

Mệnh mộc

Mộc là bản mệnh của những người sinh năm Nhâm Ngọ, Quý Mùi, Canh Dần, Tân Mão, Mậu Tuất, Kỷ Hợi, Nhâm Tý, Quý Sửu, Canh Thân, Tân Dậu, Mậu Thìn, Kỷ Tỵ. Trong phong thủy, người có mệnh Mộc sẽ có tính cách bền bỉ, chăm chỉ và thích nghi rất tốt với hoàn cành và môi trường sống. Bởi trong đất trời, Mộc còn có nghĩa là cây, chính là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở và phát triển. 

Mệnh mộc
Người có mệnh Mộc thường bền bỉ, kiên trì

Màu tương sinh với mệnh Mộc

Trong bảng màu phong thủy, màu tương sinh với người mệnh Mộc sẽ là các màu đen và xanh dương. Đây sẽ là những màu mang đến may mắn, bình an cho gia chủ. 

  • Màu đen: Không chỉ là màu phong thủy tượng trưng cho hành Thủy mà còn là màu sắc tương sinh của người mệnh Mộc. Đây là màu sắc đại diện cho những sức mạnh huyền bí, thể hiện sức mạnh giúp con người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. 
  • Màu xanh dương: Đây lại là một màu sắc khác tượng trưng cho nước và bầu trời. Không chỉ tượng trưng cho trí tuệ, sự tự tin, sắc sảo và khôn ngoan mà màu sắc này còn thể hiện sự bình an. 
  • Màu xanh lá cây: Đây chính là màu bản mệnh của người thuộc mạng Mộc. Trong ngũ hành, màu này tượng trưng cho sự sinh sôi, khởi đầu mới, tái sinh và sự cân bằng. Màu sắc này giúp người ta lấy lại sự bình yên trong tâm hồn và rất tốt cho sức khỏe cũng như tâm lý. 
Màu tương sinh với mệnh Mộc
Gợi ý nội thất cho người mệnh Mộc

Màu tương khắc với mệnh mộc

Tương tự, theo ngũ hành, màu tương khắc của mệnh Mộc là những màu tương sinh với mệnh Kim, bởi vì Kim khắc Mộc. Cụ thể, các màu mà người mệnh Mộc nên tránh bao gồm: vàng, vàng nâu, nâu và trắng bạc. Hãy lưu ý tránh các màu này khi chọn các vật phẩm có giá trị lớn như xe, nhà. Khi cần bài trí nhà cửa hay văn phòng làm việc, nên dựa vào bảng màu phong thủy để chọn ra các màu sắc sử dụng. 

Màu tương khắc với mệnh mộc
Những màu nội thất người mệnh Mộc nên tránh

Mệnh thổ

Thổ là bản mệnh đại diện cho cung đất. Người mệnh Thổ sinh vào các năm Mậu Dần, Tân Sửu, Canh Ngọ, Kỷ Mão, Tân Mùi, Mậu Thân, Bính Tuất, Kỷ Dậu, Đinh Hợi, Bính Thìn, Canh Tý và Đinh Tỵ. 

Mệnh thổ
Màu sắc của mệnh Thổ trong bảng màu phong thủy

Người có bản mệnh là Thổ sẽ thường là người ôn hòa, giàu tình cảm. Đồng thời, họ cũng vô cùng khiêm tốn, lí trí và chăm chỉ. Trong công việc và đời sống, họ được coi là những người có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng. Họ cũng được đánh giá cao khi luôn thực tế và rõ ràng trong công việc cũng như các mối quan hệ. 

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

Top 25 các phong cách thiết kế nội thất thịnh hành nhất 2024
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại – Xu hướng nhà ở năm 2024
Các mẫu cửa sổ phòng ngủ đẹp giúp cho căn phòng có điểm nhấn hơn

Màu tương sinh với mệnh thổ

Mệnh Thổ sẽ tương sinh với mệnh Hỏa, dựa theo quy luật Hỏa sinh Thổ (tro tàn sau khi lửa cháy hết dần sẽ chuyển thành đất). Do đó, người mệnh Thổ sẽ hợp với các màu vàng đất, vàng nâu. Màu sắc tương sinh của mệnh Thổ sẽ là đỏ, tím, cam, hồng – những màu sắc đặc trưng của mệnh Hỏa. 

Màu tương sinh với mệnh thổ
Gợi ý các mẫu nội thất cho người mệnh Thổ

Màu tương khắc với mệnh thổ

Người mệnh Thổ tương khắc với các màu đặc trưng của mệnh Mộc. Đặc biệt, bản mệnh Thổ vô cùng kỵ màu xanh lá cây, bới Mộc khắc Thổ. Người thuộc mệnh Thổ nên đặc biệt tránh sử dụng màu xanh lá cây trong cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, theo bảng màu phong thủy, các màu da trời, màu xanh lục đậm cũng không không phải là màu tốt cho người mệnh Thổ. 

Màu tương khắc với mệnh thổ
Màu xanh nên tránh trong nội thất người mệnh Thổ

Mệnh thủy

Mệnh Thủy là đại diện cho nguyên tố nước,  biểu tượng của sự hiền hòa, nuôi dưỡng. Do đó, người mệnh Thủy sẽ dịu dàng, khéo léo. Họ không chỉ ăn nói tốt màm còn có khả năng thuyết phục rất tốt. Lối sống của những người thuộc mệnh Thủy cũng rất cởi mở, hòa đồng và thoải mái. Do đó, họ có mối quan hệ xã hội và công việc rất tốt, rất thuận lợi. 

Mệnh thủy
Mệnh thủy

Màu tương sinh với mệnh thủy

Người mệnh Thủy tương sinh với mệnh Mộc và mệnh Kim, do đó, các màu sắc như vàng, trắng, trắng bạc hay xanh lá, xanh mạ sẽ là những màu sắc tương sinh. Dựa trên ngũ hành, màu sắc bản mệnh của người mệnh Thủy sẽ là màu đen, xanh da trời và xanh dương. Những màu sắc này đều có tính hài hòa, dịu mắt, khi đưa vào một bức tranh sẽ giúp tổng thể trở nên hài hòa hơn như bản chất của người mệnh Thủy. Lựa chọn đúng các màu sắc này để ứng dụng trong cuộc sống sẽ giúp người mệnh Thủy nhận được vượng khí, may mắn, thuận lợi. 

Màu tương sinh với mệnh thủy
Mẫu nội thất hỗ trợ cho người mệnh Thủy

Màu tương khắc với mệnh thủy

Như đã nói, trong bảng màu phong thủy, những màu như vàng nhạt, vàng nâu, hay đỏ, cam, hồng, tím chính là màu đại diện cho mệnh Hỏa và Thổ. Đây là các cung mệnh khắc với Thủy, do đó những người có ngũ hành thuộc Thủy nên xem xét tránh các màu này khi mua sắm vật dụng, nhà cửa. 

Màu tương khắc với mệnh thủy
Người mệnh Thủy nên tránh màu, vàng đỏ khi mua nội thất

Mệnh hỏa

Trong ngũ hành, Hỏa là đại diện cho sự sống, công lý và quyền lực. Người thuộc mệnh họa có quyết tâm, nhiệt thành, mạnh mẽ nhưng có điểm yếu là khá nóng tính. Nếu lựa chọn được màu sắc trong bảng màu phong thủy phù hợp với bản mệnh, có thể giúp người mệnh Hỏa thể hiện ưu điểm tốt hơn và hạn chế được nhược điểm của mình.

Mệnh hỏa
Mệnh hỏa

Tham khảo thêm chi tiết: Xưởng nội thất uy tín được nhiều gia chủ tin tưởng

Màu tương sinh với mệnh hỏa

Những màu sắc này đều ấm nóng, nổi bật, rực rỡ, thể hiện cho sức sống mãnh liệt, bền bỉ và nguồn năng lượng dồi dào, sung sức của người mệnh Hỏa. Thêm vào đó, đây còn là những màu sắc thể hiện sự bắt đầu, sự phấn khởi, sức mạnh và quyền lực, giàu sang. Bên cạnh đó, những màu sắc trầm như vàng nâu cũng thể hiện cho tính cách vẫn có nét tinh tế, cứng rắn của cung mệnh này. 

Ngoài ra, người mệnh Hỏa cũng hợp sử dụng các đồ vật có màu xanh lá cây. Đây không chỉ là màu tương sinh trong bảng màu phong thủy, mà tính Mộc của màu này còn giúp người mệnh Hỏa khắc chế được sự nóng nảy của mình. 

Màu tương sinh với mệnh hỏa
Lựa chọn nội thất cho người mệnh Hỏa

Màu tương khắc với mệnh hỏa

Theo quy luật ngũ hành, Thủy khắc Hỏa. Do đó, người mệnh Hỏa nên tránh sử dụng các màu sắc thuộc bản mệnh của Thủy như đen, xanh nước biển, xám. Những màu này đại diện cho Thủy, đồng nghĩa sẽ khắc chế sự thành công và phát triển của người mệnh Hỏa. 

Thêm vào đó, người thuộc mệnh Hỏa cũng nên tránh các màu như vàng hay nâu đất. Bởi đây là các màu tượng trưng cho hành Thổ, yếu tố có thể khắc được Hỏa, gây ra sự hạn chế với sự phát triển của Hỏa. 

Màu tương khắc với mệnh hỏa
Người thuộc hành Hỏa lưu ý khi chọn nội thất

Tra cứu màu hợp mệnh theo bảng màu theo phong thủy

Sau khi xác định được bản mệnh trong ngũ hành theo năm sinh, chúng ta có thể sử dụng bảng màu phong thủy để tìm được màu phù hợp với mình nhất. Dưới đây là bảng màu phong thủy chúng ta có thể tham khảo. 

Bảng màu phong thủy theo ngũ hành

Phong thủy và ngũ hành đóng vai trò rất quan trọng trong văn hóa của người châu Á, đặc biệt là người Việt. Do đó, biết cách tra cứu màu sắc phù hợp theo ngũ hành không chỉ giúp bạn lựa chọn được những đồ vật phù hợp với bản thân. Ngoài ra, có thể ứng dụng bảng màu phong thủy khi lựa chọn quà tặng tân gia, khai trương hay tặng quà cho sếp, đối tác cùng nhiều ứng dụng khác trong đời sống. 

Đừng quên liên hệ đến Hometalk để được tư vấn nội thất phù hợp nhất với phong thủy của bạn, hút vượng khí, nhận điều may nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.