Gỗ Trầm Hương – Báu Vật Của Thiên Nhiên | HOMETALK 

Gỗ Trầm Hương thực sự được coi là báu vật mà mẹ thiên nhiên mang lại. Không chỉ vì giá trị kinh tế mà còn có ý nghĩa văn hóa, lịch sử và tâm linh vô cùng to lớn. Để có thể hiểu rõ hơn về gỗ Trầm Hưỡng hãy cùng Hometalk tham khảo qua các nội dung sau đây.

Tổng quan về Gỗ Trầm Hương 

Một số thông tin tổng quan về dòng gỗ Trầm Hương:

Khái niệm về Trầm Hương 

Gỗ Trầm Hương là được kết tinh từ lượng dầu có trong cây. Khi bị tổn thương, loại cây này sẽ tiết ra một lượng dầu có mùi thơm, từ đó bị các tác nhân bên ngoài tác động như vi khuẩn, nấm,… theo thời gian tạo thành các khối trâmf với nhiều kích thước khác nhau. 

gỗ trầm hương
Gỗ trầm hương và những điều cần biết

Không chỉ được sử dụng trong việc sản xuất Trầm Hương, mà dòng gỗ này còn được chế tác thành các món đồ tâm linh, mỹ nghệ. Hiện nay, gỗ trầm hương đã và đang được thương mại hoá rộng rãi, nên người mua cần phải cẩn trọng và nên mua từ các nguồn uy tín để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc hợp pháp của sản phẩm.

Đặc tính của gỗ trầm hương 

đặc tính gỗ trầm hương
Đặc tính của gỗ trầm hương

Gỗ Trầm Hương có nhiều đặc tính độc đáo bao gồm:

  • Mùi thơm đặc trưng: Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của gỗ Trầm Hương là mùi thơm nồng nàn và đặc trưng của nó. Mùi này rất bền và có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí sau khi gỗ đã được chế tác.
  • Màu sắc: Gỗ Trầm Hương thường có màu nâu đậm hoặc đen, tùy thuộc vào lượng nhựa Trầm Hương được sản xuất và tích tụ trong gỗ.
  • Cấu trúc: Gỗ có cấu trúc chặt chẽ và thường khá cứng, nhất là những phần gỗ chứa nhiều nhựa.
  • Độ bền: Gỗ Trầm Hương có độ bền cao, chịu được sự tác động của môi trường và thời gian. Mùi thơm của gỗ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của mối mọt và các côn trùng khác.
  • Giá trị kinh tế: Do sự quý hiếm và mùi thơm đặc trưng, gỗ Trầm Hương có giá trị kinh tế cao và thường được sử dụng trong các sản phẩm cao cấp.
  • Khả năng chịu nhiệt và độ ẩm: Gỗ Trầm Hương có khả năng chịu đựng nhiệt độ và độ ẩm tốt, giúp nó trở thành lựa chọn phù hợp cho việc sử dụng trong các điều kiện khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.
  • Ứng dụng tâm linh: Do mùi thơm và giá trị của nó, gỗ trầm hương thường được sử dụng trong các nghi lễ tâm linh, thiền định và làm tăm hương.

Tìm hiểu thêm về cái loại gỗ thông dụng khác:

Gỗ Hương Đá: Điểm nổi bật và Ứng dụng trong ngành thiết kế nội thất

Gỗ Phay – Đặc trưng và Ứng dụng trong thực tế hiện nay

Gỗ Tùng Là Gỗ Gì? Giá Trị Của Gỗ Tùng Trong Thực Tế

Các loại gỗ trầm hương trong tự nhiên

các loại gỗ trầm hương
Các loại gỗ trầm hương trong tự nhiên

Những loại gỗ Trầm Hương trong tự nhiên thuộc top đầu hiện nay bao gồm:

Xếp hạng I: Kỳ Nam

gỗ trầm hương kỳ nam
Gỗ trầm hương Kỳ Nam đắt giá

Từ xa xưa, Kỳ Nam được xem là một loại gỗ quý, chứa một lượng lớn tinh dầu trầm hương. Giá trị của dòng gỗ này ngày càng gia tăng bởi những lợi ích mà nó mang lại vô cùng lớn. Không phải tự nhiên mà Kỳ Nam lại được săn lùng đến như vậy, ngoài mùi hương thì Kỳ Nam còn mang lại các tác phẩm nghệ thuật vô cùng đặc sắc.

Xếp hạng II: Trầm Hương 

Trầm Hương tự nhiên được các dân sành gỗ vô cùng săn đón. Vì quá trình hình thành của loại trầm này khá lâu và việc khai thác cũng không quá dễ dàng nên giá thành cũng sẽ dao động.

Xếp hạng III: Trầm Tốc 

gỗ trầm hương trầm tốc
Trầm tốc và những công dụng đặc biệt

Trầm tốc luôn được mọi người đánh giá cao bởi chất lượng mà sản phẩm này mang lại. Vì loại trầm này có lượng tinh dầu vừa phải nên giá thành sẽ không quá cao phù hợp với mọi gia đình.

Cách phân biệt thật giả gỗ trầm hương 

gỗ trầm hương
Cách phân biệt gỗ trầm hương thật và giả

Việc phân biệt gỗ Trầm Hương thật và giả có thể khá phức tạp, đặc biệt nếu bạn không quen thuộc với loại gỗ này. Tuy nhiên, dưới đây là một số cách phổ biến để kiểm tra gỗ trầm hương:

Quan sát màu sắc

Gỗ Trầm Hương thật thường có màu đen hoặc nâu đậm, bề ngoài sẽ không bóng loáng. Đặc biệt, khi quan sát kỹ bạn có thể thấy vân gỗ nằm len lõi trong thớ gỗ, khi cầm sẽ có cảm giác nặng tay.

Nếm thử mùi vị 

Nếm thử mùi vị của gỗ trầm hương cũng là một trong những cách phân biệt thật giả của những người sành về gỗ. Bạn có thể cảm nhận rõ vị đắng, ngọt, tê ở đầu lưỡi ít hoặc nhiều phụ thuộc vào lượng tinh dầu trên gỗ.

Ngửi thử gỗ 

Gỗ trầm hương thật có mùi thơm đặc trưng, thoang thoảng kéo dài và không quá nồng. Còn đối với gỗ giả sẽ có mùi nước hoa hoặc hóa chất gây cảm giác vô cùng khó chịu.

Đốt thử gỗ trầm hương 

Một cách hiệu quả để phân biệt thật giả chính là đốt gỗ trầm hương. Vì hương thơm của dòng gỗ này sẽ mang lại cảm giác vô cùng dễ chịu và không bị hắc. Còn khi đốt phải trầm hương giả bạn có thể bị khó thở hoặc cay mắc bởi hóa chất tẩm vào.

Giá của gỗ Trầm Hương hiện nay

giá bán gỗ trầm hương
Bảng giá tham khảo của gỗ trầm hương

Dưới đây là bảng giá Trầm Hương mà bạn có thể tham khảo:

Loại trầmGiá
Trầm hương Kỳ namtừ 2 tỷ – 16 tỷ đồng
Trầm hương tự nhiênTrầm Việt Namtừ 1,2 tỷ – 2 tỷ VNĐ/kg
Trầm Philippinestừ 700.000.000 VNĐ/kg
Trầm Làokhoảng 230.000.000 VNĐ/kg
Trầm tốctừ 12.000.000 VNĐ/kg

Tại sao Trầm Hương lại đắt giá như vậy? 

gỗ trầm hương đắt đỏ
Tại sao trầm hương lại đắt giá

Những lý do mà gỗ Trầm Hương được đánh giá cao và trở nên vô cùng đắt giá:

  • Xuất xứ: Trầm Hương phân bổ chủ yếu ở những nơi có khí hậu nhiệt đới. Tùy vào từng khu vực, vùng miền khác nhau mà trầm hương sẽ có những đặc tính khác nhau. Việt Nam là một trong những số ít quốc gia ở Châu Á có được chất lượng trầm tốt nhất nên giá thành cũng sẽ cao hơn.
  • Hương thơm: Trầm càng tốt, thì mùi sẽ càng thơm và kéo dài hơn. Ở các nước Trung Đông rất ưa chuộng dùng trầm hương để xông trong nhà vào cơ thể, quần áo,…
  • Lượng tinh dầu: Khi quan sát bạn hãy chú ý rằng vân của trầm hương càng nhiều thì chất lượng trầm hương càng cao. Bởi vân trầm đậm và dày cũng sẽ chứng tỏ lượng tinh dầu tiết ra nhiều hoặc ít.

Ứng dụng của gỗ trầm hương

ứng dụng gỗ trầm hương
Ứng dụng của gỗ trầm hương trong đời sống

Những ứng dụng của gỗ Trầm Hương trong đời sống hiện nay:

Chế tác vòng tay phong thủy

vòng gỗ trầm hương
Gỗ trầm chế tác vòng phong thủy

Vòng trầm phong thủy không chỉ mang đến vẻ đẹp thời trang, mà còn mang đến ý nghĩa mang lại những may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Đồng thời điều hòa khí huyết và làm giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả.

Chế tác nhẫn phong thủy 

Cũng giống như vòng phong thủy, nhẫn trầm phong thủy mang đến năng lượng của đất trời. Giúp xua đuổi điều xấu, thu hút những điều tốt đẹp cho người mang nó.

Chế tác tượng phật 

Hiện nay, người ta còn dùng gỗ Trầm Hương để chế tác thành tượng Phật. Tượng Phật trầm hương có ý nghĩa vô cùng to lớn và phong thủy mạnh mẽ. Người ta thường đặt ở các vị trí khác nhau trong không gian sống với mong muốn được che chở và bảo vệ.

Làm nhang và tinh dầu 

nhang gỗ trầm hương
Gỗ Hương Trầm làm nhang thơm

Trầm Hương thường được sản xuất làm nhang, sử dụng trong nghi lễ tôn giáo hay các buổi cầu nguyện của các nền văn hóa. Ngoài ra, còn được dùng làm tinh dầu để xông nhà, tạo hương thơm giúp cải thiện được các bệnh lý và giảm căng thẳng.

Trên đây là một số thông tin về gỗ Trầm Hương và những tác dụng mà sản phẩm này mang lại. Nếu có nhu cầu mua hàng hoặc thắc mắc liên quan đến nội dung trên hãy liên hệ ngay với Hometalk để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

55+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Chung Cư Đẹp Hiện Đại Nhất 2024

55+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Biệt Thự Đẹp Hiện Đại Nhất 2024

1001+ mẫu thiết kế phòng khách đẹp, hiện đại 2024

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.