Cách Phối Màu Trong Thiết Kế Nội Thất Hiện Đại Được Ưa Chuộng Nhất

Màu sắc nội thất là công cụ truyền tải gu thẩm mỹ, tính cách của gia chủ ngôi nhà. Tuy nhiên, để tạo nên sự liên kết hài hòa cho tổng thể không gian không phải là điều đơn giản. Cùng Hometalk tìm hiểu các cách phối màu trong thiết kế nội thất hiện đại để tạo nên yếu tố tinh tế cho ngôi nhà của bạn.

3 cách phối màu trong thiết kế nội thất hiện đại

Cách phối màu trong thiết kế nội thất hiện đại như thế nào đẹp nhất? Cùng tìm hiểu các cách phối màu trong thiết kế nội thất hiện đại để tạo nên yếu tố tinh tế cho ngôi nhà của bạn dưới đây nhé.

Xem thêm chi tiết: Thiết kế nội thất phòng bếp hiện đại – sang trọng hợp xu hướng 2022

Cách phối màu trong thiết kế nội thất hiện đại hài hoà

Trong bảng phối màu kiến trúc, những màu sắc đứng cạnh nhau sẽ tạo nên cảm giác đồng đều, dễ chịu. Bạn có thể vận dụng chúng trong phối màu nội thất sẽ tạo nên sự hài hòa cho tổng thể. Ví dụ: Cách phối màu nội thất phòng khách là chọn một màu làm màu chủ đạo, sau đó chọn tiếp một màu phụ liền nhau trong bảng màu và màu thứ 3 để phối hợp với nhau..

Cách phối màu trong thiết kế nội thất hiện đại tương phản

2 màu sắc tương phản nhau trong phổ màu thông thường sẽ gây cảm giác khó chịu cho người đối diện. Tuy nhiên, nếu biết cách phối hợp giữa các màu sắc sẽ giúp nội thất ngôi nhà trở nên độc đáo hơn. Cách phối màu trong thiết kế hiện đại với màu tương phản như sau: bạn chọn một màu làm màu chủ đạo, sau đó căn cứ bảng phổ màu, chọn màu đối diện trong bảng màu để phối hợp. Trường hợp các tông màu trong thiết kế nội thất quá nổi bật, chói mắt, bạn có thể chọn màu nền nhẹ tạo cảm giác dịu nhẹ cho không gian.

Cách phối màu trong thiết kế nội thất hiện đại đơn sắc

Nếu bạn muốn lựa chọn các tông màu sang trọng thì cách phối màu đơn sắc sẽ là lựa chọn phù hợp. Bố cục màu sắc trong thiết kế nội thất này là chọn một gam màu chủ đạo, sau đó chọn tiếp tục những tông màu đậm và nhạt hơn màu chính. Như vậy, sẽ tạo được điểm nhấn cho tổng thể.

Cách Phối Màu Trong Thiết Kế Nội Thất
Cách phối màu trong thiết kế nội thất hiện đại

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất 60- 30 – 10

Nguyên tắc 60 – 30 – 10

Về khái niệm nguyên tắc 60 – 30 – 10 là quy luật phối màu, theo đó, sẽ chọn 3 màu sắc khác nhau để phối hợp với nhau sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ với thị giác. 60 -30- 10 lần lượt là tỉ lệ % bố trí màu sắc trong tổng thể. Cụ thể:

  • Màu chủ đạo sẽ chiếm 60% trong tổng thể. Đây là màu sắc bạn cần lựa chọn đầu tiên khi phối màu. Một số ứng dụng trong việc lựa chọn màu chủ đạo là làm trần nhà, nền tường hoặc màu sàn.

  • Màu phụ đạo chiếm 30% tổng thể. Thông thường, người ta sẽ lựa chọn màu sắc cho đồ nội thất theo màu phụ đạo này.

  • Màu nhấn mạnh  chiếm 10% tổng thể. Đây thường là những màu sắc có vai trò tạo điểm nhấn cho không gian. Vì thế, nhiều người thường chọn màu nóng, sáng để nâng cao hiệu quả nổi bật.

Tham khảo: Thi công nội thất phòng ngủ trọn gói – chuyên nghiệp uy tín tại Hometalk

Sự cân bằng về màu sắc

Để đảm bảo sự cân bằng về tỷ lệ màu sắc khi phối màu trong thiết kế nội thất hiện đại, bạn có thể áp dụng theo công thức sau: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa.

Trong đó:

  • Sd là màu chủ đạo

  • Ss là màu phụ đạo

  • Sa là màu nhấn

Như vậy, S chính là độ bão hoà của từng màu. Để đảm bảo có sự cân bằng, bạn chỉ cần thay đổi chỉ số S đến khi đạt được màu sắc phù hợp. Trong quá trình lựa chọn màu sắc, bạn nên chú trọng lựa chọn màu chủ đạo có thêm tông trắng để làm điểm nền; Màu phụ đạo có thêm ánh xám để tổng thể cân đối hơn và màu nhấn là màu đơn sắc có tông màu nóng tạo yếu tố nổi bật.

Sự hài hòa về màu sắc

Bên cạnh nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10 và sự cân bằng về màu sắc, trong thiết kế nội thất hiện đại cũng cần có sự hài hoà về màu sắc. Mỗi màu sắc được lựa chọn cần có mối quan hệ tương quan, thống nhất với nhau. Nhờ đó, sẽ khiến thị giác có cảm giác dễ chịu. Một số nguyên tắc bạn có thể áp dụng như đối xứng, tam giác màu,…

Linh hoạt khi sử dụng nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10

Quy luật nguyên tắc 60 – 30 – 10 là nguyên tắc chuẩn dành cho bạn khi thiết kế nội thất. Tuy nhiên, bạn không nên quá cứng nhắc đúng từng thông số khi áp dụng quy luật này. Ví dụ: Bạn có thể lựa chọn thêm màu sắc thứ 4, 5 và điều chỉnh theo tỉ lệ cân đối như 60-15/15-10. Nguyên nhân vì sự cảm thụ màu sắc của mỗi người khác nhau, chúng phụ thuộc vào thói quen, tâm sinh lý và quan điểm cá nhân. Do vậy, bạn chỉ cần điều chỉnh cho thuận mắt là phù hợp.

Cách Phối Màu Trong Thiết Kế Nội Thất 60-30-10
Nguyên tắc trong cách phối màu trong thiết kế nội thất

Điều cần biết khi phối màu trong thiết kế nội thất hiện đại

Không bỏ qua những điều cơ bản

Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất khi thiết kế nội thất. Vì vậy, khi lựa chọn những tông màu phối hợp với nhau, bạn cần nghiên cứu chi tiết về chúng. Màu sắc đầu tiên phải phù hợp với tổng thể không gian và phong cách thiết kế định hình. Sau đó, trong quá trình lựa chọn đồ nội thất sẽ chọn những màu sắc tạo sự hài hòa, liên kết với nhau.

Phối màu trong thiết kế nội thất cần chú ý đến ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố kết hợp cùng màu sắc để tạo nên những hiệu ứng độc đáo cho không gian. Mỗi một thời điểm khác nhau trong ngày, ánh sáng sẽ tương phản làm biến đổi màu sắc thành những tông màu khác nhau. Vì vậy, khi lựa chọn màu sắc phối màu trong thiết kế nội thất, bạn cần xác định địa điểm đó nguồn ánh sáng sẽ cho ra màu sắc gì. Từ đó, khiến không gian luôn thoáng đãng, sáng sủa.

Đừng lạm dụng nhiều màu

Việc phối màu không đồng nghĩa với việc bố trí quá nhiều màu sắc trong không gian. Nếu bạn chỉ là những người đang tìm hiểu về thiết kế nội thất, không có quá nhiều kinh nghiệm phối màu, lời khuyên là hãy lựa chọn ít màu sắc. Đây là cách khiến không gian không bị rối mắt. Hãy thử tưởng tượng, bạn bước vào phòng khách với quá nhiều màu, bạn không xác định được đâu là màu chủ đạo, không gian hỗn độn sẽ bạn bí bách, khó chịu.

Gợi ý: Thiết kế thi công nội thất nhà phố hiện đại được nhiều gia chủ quan tâm 2022

Chạy theo “trend” có tốt không?

Xu hướng thiết kế nội thất khiến ngôi nhà của bạn trông hiện đại hơn. Tuy nhiên, chúng có thật sự phù hợp với bạn? Qua những năm khác nhau, xu thế thiết kế dần biến đổi, bạn không thể chạy theo chúng mãi! Vì thế, hãy chú ý vào những màu sắc sang trọng, có giá trị sử dụng lâu dài. Đây sẽ là những gam màu khiến không gian rộng rãi, tươi sáng hơn. Chỉ những màu sắc luôn mang đến sự thỏa mái cho gia chủ mới có giá trị lâu bền cùng thời gian, không bao giờ lỗi mốt.

Hạn chế phân màu sắc theo giới tính

Việc lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất sẽ tạo nên rào cản lớn khiến gia chủ không thể theo đuổi sở thích của chính mình. Ngôi nhà là không gian riêng tư của mỗi người. Vì thế, hãy để chúng thể hiện tính cách của chính bạn chứ không phải của số đông. Hãy linh hoạt trong phối màu khi thiết kế nội thất hiện đại. Như vậy, bạn sẽ tạo được yếu tố nhận diện độc đáo cho ngôi nhà của mình.

Phối màu trong thiết kế nội thất không nên lạm dụng quá nhiều màu trắng

Màu trắng mang đến hiệu ứng không gian rất tốt. Chúng khiến ngôi nhà của bạn trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng màu sắc này sẽ khiến căn phòng trở nên tẻ nhạt, không có điểm nhấn.

Lúc này, hãy thử biến màu trắng thành màu nền và đi kèm với đó là những tông màu khác nổi bật hơn. Như vậy, căn phòng sẽ có điểm nhấn, có tính thẩm mỹ hơn.

Sử dụng quá nhiều đồ nội thất màu tối

Nhiều người cho rằng, lựa chọn đồ nội thất màu tối sẽ khiến chúng ít bị bẩn hơn. Tuy nhiên, khi lạm dụng chúng trong quá trình sắp xếp sẽ khiến không gian trở nên u ám hơn. Gam màu tối còn khiến đem đến tâm trạng tệ, buồn bã cho các thành viên trong gia đình.

Cách Phối Màu Trong Thiết Kế Nội Thất
Sử dụng quá nhiều đồ nội thất màu tối

Bỏ qua màu sắc sàn nhà

Khi phối màu trong thiết kế nội thất, bạn quá chú tâm đến màu sắc của đồ nội thất mà thường bỏ quên màu sắc của sàn nhà. Chúng đóng vai trò là màu chủ đạo cho toàn bộ căn phòng. Vì thế, khi lựa chọn màu sắc, bạn cần căn cứ màu nên để xem những màu được lựa chọn có đảm bảo hài hòa, có tính liên kết với sàn nhà hay không.

Phối màu trong thiết kế nội thất lưu ý tỉ lệ màu sắc sai

Trong thiết kế nội thất hiện đại, có những nguyên phối màu cơ bản bạn có thể tham khảo. Nếu tuỳ tiện trong việc phối hợp màu sắc, không gian sẽ trở nên mất cân đối. Để đảm bảo màu sắc về tỉ lệ, bạn nên lựa chọn trước màu chủ đạo, sau đó kết hợp thêm với các màu sắc bổ sung, màu tạo điểm nhấn. Như vậy, không gian sẽ có tính thống nhất hơn.

Kết hợp màu tương phản chưa phù hợp

Màu tương phản trong thiết kế nội thất hiện đại là con dao hai lưỡi. Nếu bạn biết cách phối màu, chúng sẽ tạo nên yếu tố độc đáo, khác biệt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn sai lầm, không gian sẽ trở nên chật hẹp, tối tăm hơn rất nhiều. Do vậy, nếu bạn là người không chuyên về việc thiết kế nội thất, hãy lựa chọn những giải pháp an toàn ở nhóm màu đơn sắc để nâng cao tính thẩm mỹ khi sắp xếp nội thất trong gia đình.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Diện tích phòng khách hợp từng mẫu nhà bao nhiêu là chuẩn?
Tổng hợp 15+ mẫu tủ gầm cầu thang đẹp hiện đại nhất trong năm 2022
Chiều cao giường tiêu chuẩn chi tiết mới nhất 2022

Trên đây là các cách phối màu trong thiết kế nội thất hiện đại bạn có thể tham khảo cho ngôi nhà của mình. Hy vọng bài viết trên đầy của hometalk.com.vn sẽ vận dụng có hiệu quả nhằm tăng tính thẩm mỹ, hài hoà cho không gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.