Số bậc cầu thang theo phong thủy – cách tính bậc cầu thang chuẩn 2022

Số bậc cầu thang là một trong những yếu tố quyết định rất lớn tới tài lộc và vận may của chủ nhà. Theo quan niệm phong thủy Phương Đông, thì bậc thang giống như một dòng chảy đón những năng lượng mới mẻ tích cực. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ 3 cách tính bậc cầu thang theo phong thủy mà bạn nên biết. 

Ý nghĩa cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Theo các bậc thầy phong thủy chia sẻ, thì số bậc thang bạn leo lên trong một tòa nhà sẽ ảnh hưởng tới tiền tài và năng lượng của bạn. Chính vì vậy, khi xây nhà người ta rất hay chú ý tới số bậc cầu thang có trong nhà. 

Tín ngưỡng phong thủy cho rằng, chủ sở hữu tòa nhà nên xem xét có bao nhiêu người trong một gia đình để từ đó tính số bậc cầu thang sao cho phù hợp. Ví dụ, trong khi thiết kế nhà ở người ta sẽ tránh thiết kế ở số 3 hoặc số 13 vì đây là một con số xấu, năng lượng chúng mang lại toàn là những điều tiêu cực. Cầu thang được coi là dòng chảy lưu thông năng lượng, nếu thiết kế phù hợp với vận mệnh gia chủ sẽ mang lại tài lộc, may mắn. 

Ý nghĩa cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy
Ý nghĩa cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Cầu thang chắc chắn có thể được sử dụng như một công cụ xác định để hiểu được sự ổn định của ngôi nhà vì các nhà thiết kế nội thất phải tính đến các yếu tố này khi thiết kế các tòa nhà để con người sinh sống an toàn toàn và thoải mái。 Bất cứ ai hiểu rõ phong thủy đều biết rằng các tín ngưỡng truyền thống này rất hợp lý và chúng thực sự cần cân nhắc khi xây dựng nhà ở.

Xem thêm chi tiết: Thiết Kế Nội Thất Nhà Phố Đẹp – Hiện Đại – Xu Hướng Nhất 2022

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn

Trong phong thủy có rất nhiều cách để tính bậc cầu thang nhằm mang lại may mắn, tiền bạc gia chủ luôn rủng rỉnh. Nhưng trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tính bậc cầu thang theo 4 cách sau: 

Tính bậc theo vòng Trường sinh

Tính bậc theo vòng trường sinh tức là theo vòng đời của một con người từ khi được sinh ra đến khi lớn lên, bệnh tật và chết đi. Theo phương Đông một trong những địa phận rất nhiều tín ngưỡng thì vòng đời của con người sẽ trải qua 12 giai đoạn sau: Trường sinh > Mộc dục > Quan đới > Lâm quan > Đế vượng > Suy > Bệnh > Tử > Mộ > Tuyệt > Thai > Dưỡng.

Tính bậc theo vòng Trường sinh
Vòng trường sinh của một người

Như vậy, nếu dựa theo quy luật trường sinh để tính bậc thang cho ngôi nhà sẽ như sau: 

  • Bậc 1 là Trường sinh với nhà hình Thủy, tương ứng với số bậc là 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
  • Bậc 3 là Trường sinh với nhà hình Mộc, tương ứng với số bậc là  1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
  • Bậc 5 là Trường sinh với nhà hình Thổ, tương ứng với số bậc là 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
  • Bậc 7 là Trường sinh với nhà hình Hỏa, tương ứng với số bậc là 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
  • Bậc 9 là Trường sinh với nhà hình Kim, tương ứng với số bậc là 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Cách tính trên dựa theo ngũ hành của ngôi nhà, đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng đời của 1 người, tới khi nào hợp mệnh thì đó chính là số bậc đem lại phong thủy tốt. 

Tham khảo thêm nội dung: Thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp 2022 

Tính bậc theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Ngoài việc sử dụng trường đời để tính toán số bậc thang theo phong thủy còn có thể áp dụng quy luật sinh lão bệnh tử. Sinh, lão, bệnh, tử được coi là vòng đời tất cả của con người.

Tính bậc theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”
Tính bậc theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Cụ thể, “sinh” ra sẽ được coi là sự khởi đầu của một cuộc sống mới và mang ý nghĩa về năng lực, tuổi trẻ và tràn đầy sức sống cho vạn vật trên thế giới. “Lão” là tượng trưng cho ốm đau, bệnh tật, già nua mà những mất mát bắt đầu. “Bệnh” là những điều đau đớn, phải gánh vác lo nghĩ nhiều thứ, đây vẫn được coi là xui xẻo. “Tử” là sự ra đi, là mất trắng tất cả mọi thứ, đây cũng là điều xấu nhất mà con người phải đối diện trong cuộc đời. 

Từ xa xưa, ông cha ta đã biết vận dụng quy luật sinh, lão, bệnh, tử vào nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó dùng để tính bậc thang. Và theo ý nghĩa của luật sinh-lão-bệnh-tử, số bậc thang rơi “sinh” vào đúng cung hoàng đạo của chủ nhà  theo phong thủy được coi là tốt nhất.

Vì vậy, bậc thang 1 sẽ là bậc sinh, bậc thang 2 sẽ là bậc tuổi già, bậc thang 3 sẽ là bậc bệnh tật, bậc thang 4 sẽ là bậc tử vong, bậc thang 5 sẽ trở lại là bậc sinh. Cứ như vậy, gia chủ có thể đếm sinh lão bệnh tử để chọn số bậc thang phong thủy. 

Bậc thang rơi vào sinh sẽ là may mắn nhất, mang lại nhiều tài lộc cho chủ nhà. Theo quan niệm người ta sẽ cực kỳ kỵ bậc thang tử vì nó tượng trưng cho sinh ly, tử biệt và những điều xấu. 

Xem thêm chi tiết: Xưởng sản xuất nội thất uy tín tại TPHCM

Tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng

Còn một cách tính số bậc thang nữa mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là tính số bậc thang theo chiều cao tầng. Khi tính số bậc thang theo tầng nhà, thì bên thi công và gia chủ sẽ nhất quán tính theo một công thức như sau:

Tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng
Tính số bậc cầu thang phong thủy

Số bậc = chiều cao tầng/chiều cao bậc thang

Trong đó, sẽ có những quy ước nhất định. 

  • Chiều cao tầng: Là khoảng cách được tính từ sàn nhà tầng 1 đến sàn nhà kế tiếp (tầng 2). Theo phong thủy, trần nhà phải vừa phải trung bình theo quy chuẩn, không được quá cao nhưng cũng đảm bảo không quá thấp. Vì nếu xây sai phong thủy sẽ gặp sát khí có nhiều điều không may mắn. Chiều cao tầng bên cạnh dựa vào kiến trúc thì rất cần chú tâm tới hướng nhà. 
  • Chiều cao bậc thang: Là chiều cao của 1 bậc, trung bình sẽ rơi vào 15-18cm. Đối với chiều cao bậc thang, nếu thấp quá sẽ gây tù túng rối mắt, xây cao sẽ gây ra nguy hiểm khi sử dụng. 

Bạn có thể tham khảo thêm cái bài viết liên quan khác:

Top những mẫu nhà phố tân cổ điển 3 tầng đẹp nhất năm 2022
Tìm hiểu về thiết kế phong cách industrial trong nhà ở
Phong cách nội thất Luxury là gì? Đẳng cấp của sự sang trọng

Cách hóa giải phong thủy bậc cầu thang rơi vào cung xấu

Có rất nhiều khách hàng trước khi xây nhà thường không chú ý tới bậc thang phong thủy, chỉ khi xây xong mới vô tình phát hiện gia đình ngày càng gặp nhiều điều xui xẻo. Chính vì lẽ đó có nhiều người muốn hóa giải phong thủy bằng cách thêm hoặc bớt số bậc cầu thang lại. Hầu như những người tìm tới hóa giải phong thủy thì số bậc cầu thang rơi vào số xấu là bệnh hoặc từ. 

Tuy nhiên, nếu vô tình mắc phải điều tối kỵ trong kiến trúc nhà ở thì bạn cũng không cần quá lo lắng vì sẽ có một số mẹo. Người ta thường nghĩ tới cách đầu tiên là đập đi xây lại, nhưng nhìn chung rất tốn kém ảnh hưởng tới trần nhà và với cả tường. Bạn có thể áp dụng thêm bậc thang giả như sau: 

Sử dụng thảm để tạo cầu thang giả ở bậc dưới cùng hoặc bậc trên cùng. Như vậy, khi nước lên hoặc bước ra cầu thang chúng ta sẽ phải giẫm lên tấm thảm đó, và được coi là 1 bậc cầu thang. Tuy nhiên, khi đặt thảm gia chủ cần lưu ý thảm không nên di chuyển mà cần cố định ở 1 vị trí bất kỳ. 

Tổng kết

Như vậy, số bậc cầu thang trong thiết kế xây dựng nhà ở là rất cần thiết, vì vậy khi xây dựng các công trình dù lớn hay nhỏ bạn cần chú ý tới bậc cầu thang. Bạn có thể dựa vào những lưu ý trên để tính số bậc cầu thang hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ về thiết kế. Hometalk tin chắc rằng với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp bạn hài lòng về chất lượng dịch vụ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946 30 8888
Liên hệ
Zalo
Facebook
.
.
.